"Quảng Nam cần quan tâm kỹ hơn đến việc quản lý bờ biển, đường bờ biển và văn hóa biển"

XUÂN HIỀN - ALĂNG NGƯỚC - ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Đó là ý kiến phát biểu của PGS-TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tại hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển" diễn ra vào sáng nay 28.12. 

Đoàn chủ trì hội thảo cùng lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm sau khi bế mạc hội thảo. Ảnh: P.V
Đoàn chủ trì hội thảo cùng đại biểu chụp hình lưu niệm sau khi bế mạc hội thảo. Ảnh: P.V

Hội thảo đã nghe 9 tham luận từ các nhà nghiên cứu văn hóa với 3 nhóm vấn đề lớn, từ quá trình lịch sử, phát triển của Danh xưng Quảng Nam 550 năm; các vấn đề văn hóa, tôn giáo, dân tộc, tộc người; kinh tế xã hội của Quảng Nam trong những năm qua. Các ý kiến tập trung nhận diện rõ nét về hệ giá trị của vùng đất, con người Quảng Nam; những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội... 

Phát biểu tổng luận hội thảo, PGS.TS Bùi Nhật Quang cho rằng, hướng Nam là hướng phát triển tốt và tạo ra lối thoát cho hướng phát triển chung của dân tộc trong lịch sử.

"Việc hình thành đất Quảng Nam đã tạo ra một cánh cửa phát triển rất lớn cho quốc gia Đại Việt xưa. Qua quá trình phát triển hướng về phía Nam, người Việt Nam, người Quảng Nam có tư duy phát triển hướng về biển và có nền văn hóa biển. Việc tiếp thu các giá trị văn hóa từ Sa Huỳnh, Chămpa cũng như đã tạo ra tư duy hướng biển với người Quảng Nam. Trong hướng phát triển, Quảng Nam cần quan tâm sâu hơn, chặt chẽ hơn đến việc quản lý bờ biển, đường bờ biển" - ông Bùi Nhật Quang nhấn mạnh. 

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu bế mạc hội thảo. Ảnh: P.V
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu bế mạc hội thảo. Ảnh: P.V

Kết luận bế mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho rằng, hội thảo phân tích và khẳng định những đóng góp quan trọng của đất và người xứ Quảng trong hành trình dài xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

"Việc nhận diện các giá trị di sản, nguồn lực, bản sắc của vùng đất Quảng Nam là một việc làm hết sức quan trọng, để từ đó đánh giá những thế mạnh, cơ hội để phát triển, đồng thời chỉ ra những điểm nghẽn cần phải khơi thông để giúp Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững trên cơ sở phát huy những giá trị vốn có nhiều hơn nữa" - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết. 

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, ghi nhận nhiều đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học để Quảng Nam phát triển bền vững trong tương lai. Ảnh: P.V
Hội thảo đã thành công tốt đẹp, ghi nhận nhiều đóng góp của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học để Quảng Nam phát triển bền vững trong tương lai. Ảnh: P.V

Đồng chí Phan Việt Cường đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh cần tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, để từ đó đề ra các giải pháp bài bản tiếp tục khơi dậy và phát huy mạnh mẽ truyền thống lịch sử, ý chí, bản lĩnh kiên cường, tinh thần cách mạng, khát vọng vươn lên của vùng đất và con người Quảng Nam.

Đẩy mạnh tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần đưa tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực và cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. 

TAGS

Khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển"

XUÂN HIỀN - ALĂNG NGƯỚC - ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Sáng nay 28.12, UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển". Đây là hoạt động chính trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021).

Tiếp nối 550 năm hành trình đất mở

XUÂN HIỀN |

Hôm nay 28.12, hành trình 550 năm xác lập Danh xưng Quảng Nam, lần nữa, sẽ được thức nhận từ hội thảo khoa học quốc gia. Qua đó, tôn vinh các giá trị truyền thống quý báu của “vùng đất mở rộng về phương Nam”...

Quảng Nam dưới thời các chúa Nguyễn

TÔN THẤT HƯỚNG |

Năm Hồng Đức thứ 2 (1471), vua Lê Thánh Tông ra dụ thành lập đạo thứ 13, tức Thừa tuyên Quảng Nam đạo - từ đây chính thức ra đời danh xưng Quảng Nam thuộc lãnh thổ Đại Việt. Về phương diện ngữ nghĩa học, Quảng Nam nghĩa là mở rộng về phía Nam như một sự chọn lựa có tầm nhìn xa trông rộng, một sự định hướng lâu dài mang tính chiến lược và bền vững, quyết định sự phát triển của quốc gia Đại Việt trên vị trí địa lý vùng Trung Trung bộ.