Thu hồi cho Nhà nước và nhân dân hơn 24.600m2 đất qua hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Chiều 30.12, Ban Chỉ đạo đề án 1254 của UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện đề án “Tăng cường năng lực giám sát của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng ở các xã, phường, thị trấn giai đoạn 2017 - 2021”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đến dự.

Ban Chỉ đạo đề án 1254 tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giám sát ở cộng đồng giai đoạn 2017 - 2021. Ảnh: N.Đ
Ban Chỉ đạo đề án 1254 tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giám sát ở cộng đồng giai đoạn 2017 - 2021. Ảnh: N.Đ

Hội nghị đánh giá, qua 5 năm thực hiện, đề án đạt được mục tiêu tổng quát đề ra, đó là: nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân (TTND) và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) nhằm thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đến nay, 100% Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ trên toàn tỉnh được củng cố về tổ chức và đảm bảo số lượng thành viên theo quy định; 100% thành viên được tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ giám sát và được cung cấp công cụ phục vụ công tác giám sát; 18/18 huyện, thị xã, thành phố có địa chỉ hỗ trợ hoạt động giám sát cộng đồng với 18 tổ công tác thường trực và 54 thành viên để thường xuyên tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ theo yêu cầu của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ.

Theo ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đề án 1254, trong 5 năm qua, Ban TTND thực hiện giám sát, xác minh 1.902 vụ việc, phát hiện và kiến nghị 404 vụ việc sai phạm, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân hơn 372 triệu đồng, 620m2 đất.

Trong khi đó, Ban GSĐTCCĐ giám sát 4.454 công trình, dự án đầu tư tại cơ sở, phát hiện và kiến nghị 594 vụ việc sai phạm, thu hồi cho Nhà nước và nhân dân hơn 24.050m2 đất và hơn 339 triệu đồng, xuất toán 285 triệu đồng; đề nghị thanh toán đúng theo thực tế so với hồ sơ quyết toán, không quyết toán 1,16 tỷ đồng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý, truy tố theo quy định của pháp luật một số trường hợp vi phạm pháp luật.

“Được nhân dân tín nhiệm giao nhiệm vụ, hoạt động tự nguyện, song có gần 75% Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ hoạt động tích cực, không có ban hoạt động kém. Hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCCĐ trên địa bàn tỉnh góp phần hạn chế các sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng các công trình, dự án ở cơ sở. Đặc biệt, phát huy được vai trò tự quản, tai mắt và quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động giám sát của chính quyền cơ sở” - ông Nguyễn Phi Hùng đánh giá.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động giám sát ở cơ sở giai đoạn 2017 - 2021, dịp này Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 54 cá nhân.

TAGS