Thủ tướng: Nhanh chóng tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân

Theo TTXVN |

(QNO) - Sáng nay 24.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 để cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề vắc xin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ “chốt” một số vấn đề về phòng chống COVID-19. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 8 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương (từ ngày 16.2), 4 ngày gần đây số ca mắc mới trong ngày đã có dấu hiệu giảm (trung bình 9 ca/ngày); hầu hết trường hợp này là F1 và được cách ly tập trung từ trước. Số ca dương tính giảm rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Trong 5 ổ dịch chính, 2 ổ dịch tại Kinh Môn và Nam Sách cơ bản đã được khống chế; trong mấy ngày vừa qua chỉ rải rác 1 đến 2 ca trong ngày. Ô dịch tại Chí Linh và Cẩm Giàng đã có dấu hiệu khả quan hơn khi 3 ngày gần đấy số ca trong ngày đã giảm xuống dưới 5 ca. Ổ dịch tại TP.Hải Dương cần tiếp tục theo dõi sát khi ghi nhận ca bệnh trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát triệu chứng, gồm 4 ca tại phường Hải Tân, trong đó BN2287 tiếp xúc gần BN1734, BN1734 liên quan ổ dịch (đám cưới) tại xã Nam Tân của huyện Nam Sách (nơi có công nhân Công ty Poyun tham dự).

Đối với ổ dịch thứ 6 - ổ dịch mới tại xã Kim Liên của huyện Kim Thành, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc mới, xuất phát từ 1 trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương; khẳng định vắc xin là yếu tố quan trọng dẫn tới giảm số ca mắc Covid-19 trên thế giới trong thời gian qua. Cho biết Bộ Chính trị đã có kết luận về mua vắc xin bằng nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác với yêu cầu làm công khai, minh bạch, kịp thời, song Thủ tướng cũng lưu ý, dù có vắc xin nhưng vẫn phải chú ý phòng bệnh, chữa bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tránh tình trạng chủ quan.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Hải Dương, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh là các địa phương đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch để răn đe. Bộ Y tế cũng đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương có vắc xin cho nhân dân trong thời gian sớm nhất. Đến nay đã có hơn 100.000 liều vắc xin về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân. Trong thời gian tới, vắc xin sẽ được về Việt Nam với số lượng nhiều hơn, kịp thời phục vụ người dân.

Nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo để có vắc xin với tinh thần phải "thần tốc hơn" với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt, đúng đối tượng.

"Chiến lược của chúng ta là 100 triệu dân được tiêm vắc xin" - Thủ tướng nêu rõ. Đồng thời cho rằng, không thể một lúc đủ cho cả trăm triệu dân mà phải có thứ tự ưu tiên: nhân viên y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; lực lượng biên phòng, quân đội, công an tại khu cách ly; lực lượng khoanh vùng dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ.

"Một nguyên tắc rất quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao trước, nguy cơ thấp sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau" - Thủ tướng nói và cho biết, ngay hôm nay (24.2) Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ký nghị quyết về vấn đề này.

Thủ tướng cũng đề cập đến nhiệm vụ giải cứu hàng hóa tại 3 tỉnh trong cực tăng trưởng: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương; sao cho cần có các biện pháp tiếp tục lưu thông hàng hóa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; không ngăn sông cấm chợ.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng dịch, vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch vừa không để ách tắc.

Chủ tịch UBND dân cấp tỉnh, nhất là những tỉnh đang có dịch cần có biện pháp cụ thể kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Ban hành những biện pháp cụ thể tại địa phương mình như phong tỏa, thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 có liên quan và kịp thời giải tỏa khi tình hình đã ổn định.

Ngành GD-ĐT các địa phương cần đẩy mạnh việc học tập trực tuyến để đảm bảo việc học tập cho các em. Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương, nhất là Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường kiểm tra, giám sát cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở y tế tập trung. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới đường bộ, đường thủy, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để tình trạng vượt biên trái phép nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Bộ Y tế, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Quốc phòng và các địa phương phải chuẩn bị một số khu vực như Singapore đã làm đó là hình thành những khu vực giao dịch cần thiết, an toàn, không để ách tắc. "Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng nhưng không thể vì chống dịch mà ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và khuyến cáo chủ động khai báo y tế cũng như một số biện pháp khác trên tinh thần không giật gân, gây sốc và gây hoang mang dư luận.

Thủ tướng đồng ý là các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng, chủ động phòng chống, không ngăn sông cấm chợ. Sản xuất phải an toàn, không được chủ quan. Các cấp, các ngành trong cả nước, các doanh nghiệp đảm bảo sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế mạnh mẽ, kể cả kinh tế dịch vụ tùy tình hình mỗi địa phương, tránh tình trạng phải đóng cửa, khoanh vùng.

Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối để tiếp nhận các kênh có vắc xin phù hợp với điều kiện của Việt Nam với giá rẻ, minh bạch để có khối lượng vắc xin cần thiết phục vụ cho nhân dân. "Tiếp cận nhiều vùng chứ không phải chỉ có một vùng" - Thủ tướng nói và yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, vận dụng phù hợp, không để tình hình ách tắc xảy ra. Cùng với đó là nhanh chóng tổ chức việc tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng theo nghị quyết của Chính phủ. Tỉnh nào quá khó khăn về kinh phí chi thường xuyên phục vụ cho chống dịch thì Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng để có biện pháp xử lý.

Thủ tướng chỉ đạo cần nhanh chóng ban hành nghị quyết sau cuộc họp này để đảm bảo tinh thần chủ động, tích cực, không chủ quan nhưng không được buông lỏng, coi thường vấn đề phòng chống dịch, nhất là những nơi đang có dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục xử lý nghiêm những vi phạm, nỗ lực hơn nữa trong phòng chống dịch Covid-19 để tiến tới không còn địa phương nào có ổ dịch, đặc biệt là ở Hải Dương và Hải Phòng.

TAGS

Hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Hơn 10 giờ sáng nay 24.2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh), phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam

Theo VOV |

(QNO) - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, nêu rõ 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên.

Hơn 200 nghìn liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam ngày 28.2

P.V |

(QNO) - Theo Văn bản số 1215/QLD-KD về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch Covid-19 do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành hôm 17.2, cục đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều.

Thủ tướng yêu cầu phải có vắc xin Covid-19 trong tháng 2

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Nhấn mạnh việc nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2.2021 phải có vắc xin, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất các cách tiếp cận chống dịch mới trước tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn khi tình huống xấu xảy ra…

Vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

P.V |

(QNO) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch. Đây là vắc xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.