Thúc đẩy hợp tác Quảng Nam - Nagasaki

QUỐC TUẤN |

Quảng Nam và Nagasaki (Nhật Bản) đang định hướng mở rộng kết nối trên nhiều lĩnh vực bởi từng có mối quan hệ hữu nghị từ lâu đời cùng dư địa xúc tiến hợp tác rộng mở.

Mô hình “Châu Ấn thuyền” tỉnh Nagasaki tặng Quảng Nam đang được đặt tại Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản (TP.Hội An). Ảnh: Q.T
Mô hình “Châu Ấn thuyền” tỉnh Nagasaki tặng Quảng Nam đang được đặt tại Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản (TP.Hội An). Ảnh: Q.T

Nagasaki và Quảng Nam đã manh nha có sự tương tác từ rất sớm trong quá khứ ở thế kỷ 17 khi nhiều thương nhân Nhật Bản đến từ vùng đất này đã đặt dấu ấn sâu đậm lên sự phồn vinh của thương cảng Hội An và đáng nhớ nhất là mối lương duyên của thương nhân Araki Sotaro và Công nữ Ngọc Hoa.

Tiếp nối sự giao lưu tốt đẹp này, năm 2017 tại Tokyo (Nhật Bản) lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ đó đến nay, dù bị cản trở bởi đại dịch COVID-19, mối bang giao giữa Quảng Nam và Nagasaki đã có nhiều chuyển động, rõ nét nhất là việc phía bạn trao tặng mô hình “Châu Ấn Thuyền” hiện đặt tại không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản (Hội An) và tiếp nhận một số thực tập sinh Quảng Nam đến Nagasaki học tập, làm việc trong lĩnh vực y tế.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, từ năm 2017 nhà trường đã kết nối với các nghiệp đoàn y khoa Nhật Bản để xúc tiến đưa nguồn nhân lực sang Nhật Bản làm việc ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người già tại các viện dưỡng lão, bệnh viện.

Từ năm 2017 đến nay đã có 200 sinh viên của trường được sang làm việc, học tập tại Nhật Bản với thu nhập, an sinh xã hội tốt. Vào tháng 1/2021 đơn vị cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ với Phòng Phúc lợi và chăm sóc sức khỏe tỉnh Nagasaki.

Cản trở của dịch bệnh COVID-19 đã khiến kết quả của nội dung ký kết giữa hai bên chưa được như kỳ vọng. Hiện có 5 sinh viên của trường đã hoàn thành việc học ngoại ngữ và chờ kỳ thi cấp chứng chỉ để sang Nagasaki làm việc trong thời gian tới.

 Dù hai nước là đối tác thương mại hàng đầu của nhau nhưng tại Quảng Nam đầu tư của Nhật Bản còn tương đối khiêm tốn. Hiện mới chỉ có 18 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản trên tổng số 194 dự án FDI đầu tư vào Quảng Nam (chiếm chưa đến 10%) với số vốn đăng ký khoảng 194 triệu USD trên tổng số hơn 6 tỷ USD (chỉ chiếm hơn 3%).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho hay, Quảng Nam rất mong muốn thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực với Nagasaki, cụ thể là đào tạo, chuyển giao công nghệ y tế chuyên sâu; hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, xây dựng nông thôn mới mạnh về kinh tế và giữ được bản sắc truyền thống; đẩy mạnh hợp tác văn hóa; xúc tiến quảng bá du lịch; kinh nghiệm ứng phó với rủi ro thiên tai.

Hiện nay tại tỉnh Nagasaki có khoảng 10 nghìn lao động nước ngoài, trong đó có khoảng 3 nghìn lao động người Việt Nam. Theo Thống đốc tỉnh Nagasaki - Oishi Kengo, những đề xuất hợp tác mà phía Quảng Nam đưa ra đều rất thiết thực và hai bên cần làm việc cụ thể ở từng lĩnh vực chuyên môn để hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích sâu rộng cho cả hai bên chứ không chỉ dừng ở việc giao lưu chính quyền.

“Nagasaki là một trong những tỉnh có lịch sử lâu đời và thế mạnh về y khoa ở Nhật Bản nên việc mở rộng hợp tác là khả thi. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực tăng lượng thực tập sinh Quảng Nam đến Nagasaki trong thời gian tới trên tinh thần tạo môi trường làm việc tốt, năng động và an toàn” - ông Oishi Kengo nói.

TAGS