KỲ HỌP THỨ 7, HĐND TỈNH (KHÓA X)

Vượt qua thách thức, chung tay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

NGUYÊN ĐOAN - XUÂN PHÚ |

Hôm qua 21.4, HĐND tỉnh (khóa X) khai mạc Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp chuyên đề dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh.

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận chung tại hội trường chiều ngày 21.4. Ảnh: N.Đ
Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên thảo luận chung tại hội trường chiều ngày 21.4. Ảnh: N.Đ

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường khẳng định: với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận, đồng lòng của nhân dân, chung tay đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Quảng Nam đã từng bước khắc phục khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp ngay từ những tháng đầu năm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh trong 3 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Quảng Nam đã chủ động có biện pháp phù hợp phòng chống dịch bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19” từng bước “bình thường hóa” với dịch bệnh, tập trung phát triển kinh tế, vừa đảm bảo an sinh xã hội. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện.

“Những kết quả đạt được trong 3 tháng đầu năm là rất quan trọng, tạo tiền đề, động lực để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) và Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025” - đồng chí Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Theo chương trình, tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, cho ý kiến và quyết định 18 báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình. Trong đó, có các đề án có ý nghĩa quan trọng, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh trong giai đoạn đến, như: cơ chế khuyến khích bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu giai đoạn 2022 - 2025; hỗ trợ cải thiện mức sống cho một số đối tượng thuộc hộ nghèo đang hưởng chính sách người có công cách mạng và bảo trợ xã hội; quy định mức khoán kinh phí phục vụ nấu ăn tại các trường có tổ chức nấu ăn cho trẻ em, học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn…

Đại biểu thảo luận về các nội dung trình tại kỳ họp. Ảnh: PHÚ NGUYÊN
Đại biểu thảo luận về các nội dung trình tại kỳ họp. Ảnh: PHÚ NGUYÊN

“Các nội dung trình Kỳ họp thứ 7 đã được UBND tỉnh chuẩn bị chu đáo, cải tiến quy trình, thủ tục, gửi tài liệu đúng thời hạn theo quy định; được các ban của HĐND tỉnh tham gia góp ý hoàn chỉnh trong quá trình chuẩn bị và tiến hành thẩm tra chặt chẽ.

Tôi đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung, tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sát với thực tiễn để HĐND tỉnh quyết nghị các cơ chế, chính sách đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh” - đồng chí Phan Việt Cường phát biểu.

Cũng tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã báo cáo, phân tích tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và thông tin đến các đại biểu những kết quả quan trọng tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Quảng Năm ngày 27.3 vừa qua. Trên cơ sở dó khẳng định, việc triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng là động lực quan trọng để Quảng Nam và cả khu vực phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chiều 21.4, HĐND tỉnh biểu quyết thông qua tất cả 19 nghị quyết, trong đó có nhiều nội dung quan trọng, chủ yếu về chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến con người và đảm bảo các nguồn lực, nhằm cụ thể hóa quy định của Trung ương phù hợp với tình hình thực tế địa phương, tạo căn cứ pháp lý để các cấp, ngành tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian đến.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch, hướng dẫn để kịp thời triển khai các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua.

TAGS

Kết thúc Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh (Khóa X): Thông qua 19 nghị quyết

N.ĐOAN - X.PHÚ |

(QNO) - Chiều nay 21.4, dưới dự điều hành của chủ tọa kỳ họp, đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận chung tại hội trường và thống nhất biểu quyết thông qua 19 nghị quyết.

Từng bước khắc phục thách thức, chung tay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

NGUYÊN ĐOAN - XUÂN PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 21.4, HĐND tỉnh (khóa X) khai mạc Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp chuyên đề dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh.

Ngày 21.4 diễn ra Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa X

T.B |

Thường trực HĐND tỉnh (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ bảy, vào ngày 21.4, tại Hội trường số 01, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh (số 62, đường Hùng Vương, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).