Cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Trà Kiệu

L.QUÂN 26/07/2013 07:47

Bộ VH-TT&DL vừa cho phép Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ phối hợp với Sở VH-TT&DL Quảng Nam tổ chức khai quật khảo cổ tại di tích cấp quốc gia Thành cổ Trà Kiệu (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên) từ ngày 1 đến 30.8.2013 trên diện tích 50m2.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép không công bố những kết luận khi chưa được cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa đồng ý. Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật giao cho Sở VH-TT&DL Quảng Nam giữ gìn, bảo quản. Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 3 tháng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ và Sở VH-TT&DL Quảng Nam phải có báo cáo sơ bộ và sau 1 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.

Di tích Thành cổ Trà Kiệu được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích cấp quốc gia vào tháng 3.2013. Theo giới khảo cổ học, Trà Kiệu (Simhapura) là kinh đô của Vương quốc Champa xưa. Di tích này nằm trên dải đồng bằng có hình tam giác với nhiều ngọn núi bao bọc như núi Chúa, Chóp Xôi, núi Ðất... Hiện nay, khu vực xung quanh kinh đô Trà Kiệu vẫn còn các bờ thành cổ bao bọc nằm sâu trong lòng đất thuộc các xã Duy Trung, Duy Sơn.

L.QUÂN

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Thành cổ Trà Kiệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO