Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: "Quảng Nam kiên trì mục tiêu phát triển bền vững"

NGUYÊN ĐOAN 16/10/2020 04:53

Tại cuộc họp báo sáng 15.10 để thông tin về định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định: Trong quá trình phát triển, hai vấn đề phát triển nhanh và bền vững phải được cân đối, nếu như vì sự phát triển nhanh mà không đảm bảo yếu tố bền vững thì Quảng Nam sẽ lựa chọn phát triển bền vững.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thông tin đến các cơ quan báo chí về định hướng phát triển của Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thông tin đến các cơ quan báo chí về định hướng phát triển của Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói, Quảng Nam lấy sự phát triển bền vững làm mục tiêu phấn đấu, phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Bền vững ở đây là nói đến các yếu tố về kinh tế, môi trường phải hòa quyện với nhau, lấy kinh tế làm chủ đạo, nhưng đồng thời bảo vệ các trụ cột còn lại của môi trường; giảm thiểu tác động xã hội, để mọi người dân, cộng đồng đều được hưởng lợi từ sự phát triển. 

Phát triển cân đối giữa các vùng miền, giảm thiểu chênh lệch và các hệ lụy gây ra cho cộng đồng, xã hội phải được kiểm soát. “Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị lớn để đánh giá về kết quả 10 năm thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển bền vững của Quảng Nam. Trong đó, sẽ tập trung phân tích kỹ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, có nguy cơ gây phá vỡ các trụ cột này để kịp thời chấn chỉnh cho phù hợp” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, mục tiêu phấn đấu xây dựng Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 là yêu cầu của Bộ Chính trị đặt ra đối với tỉnh và cũng là quyết tâm lớn của Đảng bộ tỉnh vừa được thông qua tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Để trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước trong giai đoạn 5 - 10 năm tới là cả một quá trình nỗ lực rất lớn, khi Quảng Nam nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai do biến đổi khí hậu, của dịch bệnh; chịu nhiều sự tác động của các yếu tố bất lợi khác của diễn biến thị trường quốc tế. Vì vậy, nhận diện đúng những khó khăn, thách thức sẽ giúp toàn tỉnh vượt qua, phấn đấu đạt mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ mới.

Thông tin đến các cơ quan báo chí về định hướng phát triển của tỉnh đối với từng lĩnh vực cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện nay của tỉnh rộng 1.900ha và hoàn toàn có khả năng mở rộng diện tích, đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật để kịp thời nắm bắt cơ hội các dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển vào nước ta và các dòng vốn đầu tư mới. Trao đổi với các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh, trong công tác lãnh đạo, điều hành, Quảng Nam xác định 3 lựa chọn đột phá để ưu tiên thực hiện nhằm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh ở các năm tới. Trước hết là đột phá về con người; theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục sắp xếp tinh gọn, hợp lý hóa lại tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị chức năng, đồng thời nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, xử lý các bất cập trong quá trình vận hành. Thứ hai, tiếp tục tập trung đầu tư tạo đột phá hạ tầng then chốt của vùng đông kết nối với vùng tây. Một khi hệ thống giao thông đường bộ được tập trung đầu tư kết nối đồng bộ, các nguồn lực về đất đai, tài nguyên, các tiềm năng trong khu vực sẽ được khai phóng. Thứ ba, ưu tiên phát triển vùng tây là vùng còn nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có sự kiên trì, bền bỉ, tiếp tục củng cố sắp xếp lại dân cư, phát triển kinh tế rừng gắn với bảo vệ rừng...

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: "Quảng Nam kiên trì mục tiêu phát triển bền vững"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO