Chung sức xây dựng nông thôn mới

MỸ LINH 09/08/2016 15:18

(QNO) - Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ huyện Thăng Bình đã có mặt ở khắp các thôn xóm, góp sức cùng người dân xây dựng nông thôn mới (NTM).

ĐV-TN xã Bình Quý tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Ảnh: MỸ LINH
ĐV-TN xã Bình Quý tham gia hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường. Ảnh: MỸ LINH

Trến tuyến quốc lộ 14E, đoạn qua xã Bình Quý hay các tuyến đường liên xã, cảnh quan sạch sẽ, thùng rác được đặt đúng nơi quy định mà ít địa phương nào có được. Đó là thành quả của tuổi trẻ toàn xã trong việc đăng ký thực hiện tuyến đường thanh niên tự quản về môi trường.

Hằng tuần, đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) tại 8 chi đoàn thôn cùng với người dân tham gia vệ sinh các tuyến đường, trả lại những con đường làng sạch đẹp, khang trang, đúng với nội dung tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM. Những tấm biển không chỉ giới thiệu cho mọi người biết đây là tuyến đường thanh niên tự quản về môi trường, mà còn hướng dẫn người dân phân loại rác, xử lý rác thải hợp vệ sinh, không vứt rác, xác súc vật bừa bãi. “Bảo vệ môi trường, vì sức khỏe của bạn và môi trường - hãy hành động ngay hôm nay”, đó là khẩu hiệu hành động rất rõ ràng mà thanh niên Bình Quý đã thực hiện, tạo được nhận thức cho người dân, bằng những hành động nhỏ nhất. Ông Đặng Nhân - Trưởng thôn Quý Thịnh 1, xã Bình Quý cho hay, ý thức người dân đã vào nền nếp từ việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, bỏ rác vào thùng rác, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật bỏ đúng nơi quy định…

Những năm qua, tuổi trẻ Thăng Bình đã thực hiện 169 km thắp sáng đường quê,65 km đoạn đường tự quản với tổng số tiền vận động hơn 1,2 tỷ đồng, nạo vét, khơi thông hơn 18,5km kênh mương thủy lợi. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn đóng góp kinh phí và tham gia ngày công xây dựng các thiết chế văn hóa như làm sân bóng đá, bóng chuyền, sân nhà văn hóa thôn… với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Hỗ trợ hơn 280 triệu đồng trao tặng phương tiện sinh kế (bò, heo giống) cho thanh niên thoát nghèo bền vững.

Về đích NTM vào đầu năm 2016, Bình Quý khoác lên diện mạo mới. Chính quyền và người dân địa phương không chỉ nỗ lực cho mục tiêu về đích và còn duy trì bền vững các tiêu chí này. Trong đó, thanh niên của xã đã đóng góp công sức rất lớn trong các chỉ tiêu về môi trường, giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, giải quyết việc làm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự… Có hơn 9km điện thắp sáng đường quê do thanh niên thực hiện. Điểm đặc biệt là không chỉ có lực lượng Đoàn thanh niên, mà còn có sự phối hợp rất chặt chẽ với UBND xã, như việc mời Phó Chủ tịch UBND xã tham gia đề án Thắp sáng đường quê, làm Trưởng ban Chỉ đạo. Như vậy, khi triển khai xuống thôn, nhờ tiếng nói của chi bộ, trưởng thôn đã có tác động rất lớn đến người dân, giúp Đoàn thanh niên xã thực hiện hiệu quả các phần việc của mình. 

Bí thư Đoàn xã Bình Quý - Bùi Ngọc Nguyên cho hay, chung tay cùng địa phương xây dựng NTM được Đoàn thanh niên xã thực hiện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Đoàn xã đăng ký thực hiện từng tiêu chí một cách rõ ràng và xác định phải có được kết quả tốt nhất, để đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Quý đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm và những phần việc cụ thể của Đoàn xã trong xây dựng NTM, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đồng hành thực hiện.

Thiếu nhi Bình Đào vui chơi tại khu vui chơi cho các em. Ảnh: MỸ LINH
Khu vui chơi do thanh niên Bình Đào vận động xây dựng. Ảnh: MỸ LINH

Còn tại xã Bình Đào, thanh niên không chỉ giúp địa phương có những tuyến kênh mương đảm bảo chất lượng, mà qua việc đăng ký thực hiện, Đoàn xã còn gây quỹ hoạt động đoàn tại địa phương. Bên cạnh đó, 47/52 tổ đoàn kết của xã đã có được ánh điện chiếu sáng, nhờ vào công sức của thanh niên. Trước đây, những con đường trong xã tối om vì không có ánh điện, kéo theo đó là tình trạng trộm cắp, tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên. Hiện gần như trên toàn xã đã có ánh điện sáng trưng vào buổi tối, người dân đi lại thuận tiện hơn rất nhiều. Hơn nữa, tình hình an ninh trật tự tại địa phương cũng được kiểm soát. Không chỉ vậy, Đoàn xã còn đảm nhận thực hiện các hệ thống điện chiếu sáng tại các nhà sinh hoạt văn hóa thôn. 

Ngoài ra, nhận thấy trẻ em trong xã đang cần một khu vui chơi, trăn trở tìm cách thực hiện, Bí thư Đoàn xã Bình Đào - Trần Hữu Việt đã vận động 4 anh em trong xã chung sức xây khu vui chơi. Hiện buổi tối tại trung tâm xã sôi động, nhộn nhịp hơn bởi các cháu thiếu nhi đã có một sân chơi đúng nghĩa. Và đây cũng là tiêu chí về xây dựng các thiết chế văn hóa nằm trong bộ tiêu chí NTM.

MỸ LINH

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Chung sức xây dựng nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO