Chụp MRI toàn thân, phát hiện kịp thời ung thư di căn

ÁI NHƯ 26/12/2022 14:04

(PR) - Bệnh nhi được phát hiện di căn sau hơn 15 ngày phẫu thuật u não nhờ chụp MRI toàn thân trên hệ thống máy MRI 3.0 Tesla Lumina Siemens tại Thiện Nhân Đà Nẵng. MRI toàn thân đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả điều trị nhờ chẩn đoán chính xác ung thư di căn.

 
 Máy MRI 3.0 Tesla Lumina tại Thiện Nhân Đà Nẵng là thế hệ hiện đại nhất thế giới của hãng Siemens – Đức, thiết bị đặc biệt để tầm soát sớm ung thư, đột quỵ.

Mới đây, Thiện Nhân Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi (sinh năm 2007, trú tại Đà Nẵng) được gia đình đưa đến chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân sau 18 ngày phẫu thuật u não ở một bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Em được đưa đến trong tình trạng sức khỏe yếu, phải ngồi xe lăn. Qua khai thác bệnh sử và trao đổi với mẹ bệnh nhi, các bác sĩ Thiện Nhân nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt bởi trước đó, bệnh nhi đã trải qua nhiều lần chẩn đoán từ rối loạn giấc ngủ, đái tháo nhạt đến u tuyến yên. 

Sau cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ Ngoại khoa, Nhi khoa, Chẩn đoán hình ảnh tại Thiện Nhân Đà Nẵng, các bác sĩ quyết định thực hiện chụp MRI toàn thân để đánh giá kết quả sau phẫu thuật, cũng như xác định có hay không tình trạng di căn của khối u. Trên cơ sở đó, các bác sĩ Thiện Nhân sẽ tư vấn và hỗ trợ chọn nơi điều trị tốt nhất cho bệnh nhi theo nguyện vọng của gia đình.

Kết quả chụp MRI tại Thiện Nhân cho thấy khối u di căn nghiêm trọng đến tận vùng đuôi ngựa của tủy sống. Cùng thời điểm, có đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về u não trẻ em đến làm việc tại Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng. Từ sự kết nối của Thiện Nhân, các cuộc hội chẩn liên tỉnh giữa các bác sĩ Thiện Nhân, các chuyên gia tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… và đoàn chuyên gia Hoa Kỳ diễn ra liên tục.

Kết luận cuối cùng ghi nhận chẩn đoán của Thiện Nhân là hoàn toàn chính xác, u tế bào mầm tuyến yên đã di căn đến tủy sống, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Lập tức, các bác sĩ Thiện Nhân đã họp bàn và tư vấn với gia đình về nơi điều trị cho bệnh nhi. Sau gần 3 tháng với 4 đợt hóa trị, các bác sĩ tại Thiện Nhân nhận được thông báo hiện tại khối u đã không còn sau khi bệnh nhi chụp lại MRI não.

 
 Hình ảnh chụp MRI toàn thân của bệnh nhi cho thấy u tế bào mầm di căn tuyến tùng

Bác sĩ Phan Công Long - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Thiện Nhân Đà Nẵng cho biết: MRI toàn thân không chỉ đánh giá giai đoạn TNM (phân giai đoạn ung thư), đánh giá xâm lấn tại chỗ, di căn gần, di căn xa mà còn đánh giá hiệu quả sau điều trị. Các kết quả đánh giá này là nền tảng giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp hoặc thay đổi phương pháp điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, MRI có độ nhạy tốt hơn PET/CT trong nhiều bệnh ung thư, chụp MRI không sử dụng tia X, được chứng minh hoàn toàn không độc hại nên có thể chụp nhiều lần. Nhờ chụp MRI toàn thân, phát hiện chính xác mức độ di căn, các bác sĩ tại Thiện Nhân đã tư vấn cho gia đình bệnh nhi lựa chọn một cơ sở y tế uy tín trong nước để tiến hành nhanh chóng quá trình điều trị mà không cần ra nước ngoài.

Máy MRI 3.0 Tesla Lumina tại Thiện Nhân Đà Nẵng hiện nay là thế hệ máy hiện đại nhất thế giới của hãng Siemens - Đức, thiết bị đặc biệt để tầm soát sớm ung thư đột quỵ duy nhất tại khu vực Miền Trung -  Tây Nguyên. Chụp MRI toàn thân có giá trị lớn trong bệnh lý ung thư, đảm bảo chẩn đoán chính xác, thời gian chụp nhanh chóng, tái tạo hình ảnh 3D, chi tiết giải phẫu tốt hơn MRI thông thường… 

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Chụp MRI toàn thân, phát hiện kịp thời ung thư di căn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO