Chuyên gia chia sẻ ‘chìa khóa’ tăng cung cho thị trường bất động sản

PH.LAN 14/12/2021 21:48

(QNO) - Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định dự báo giá bất động sản năm 2022 sẽ tiếp tục leo cao và tình trạng mất cân đối cung cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là tại các đô thị lớn.

Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam
Trước thực trạng khan hiếm nguồn cung, lệch pha cung cầu khiến giá nhà đất tăng cao, tiến sỹ Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng việc sớm có giải pháp cải thiện nguồn cung như công bố thông tin dữ liệu về các dự án bất động sản tại địa phương chính là “chìa khóa” để ổn định thị trường.

Điểm lại thị trường bất động sản trong năm 2021, tiến sỹ Nguyễn Văn Đính cho biết thị trường này đã trải qua giai đoạn khó khăn kép khi vừa chịu ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19 và khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà đất liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo thống kê của VARS, nếu như trong quý III/2020, cả nước ghi nhận tổng số nguồn cung 79.933 sản phẩm (nhà ở, chung cư) được đưa ra thị trường thì tại thời điểm quý III/2021, tỷ lệ nguồn cung chỉ ở mức 35.852 sản phẩm.

Đặc biệt, trong khi còn thiếu nguồn cung nhà ở tập trung cho công nhân thì theo thống kê, phân khúc nhà ở cho công nhân thuê ven các khu công nghiệp cũng bị ảnh hưởng đáng kể khi số lượng nhà bị trả lại do dịch bệnh ước khoảng 30%.

Bên cạnh đó, các phân khúc khác như bất động sản bán lẻ và thương mại cũng trong cảnh rất khó khăn khi số lượng mặt bằng cho thuê bán lẻ ở hạng B và C bị trả lại khoảng 30%; có đến trên 50% cửa hàng bán lẻ ngoài phố phải dừng hoạt động.

Về xu hướng thị trường năm 2022, tiến sỹ Nguyễn Văn Đính nhận dự báo giá bất động sản sẽ tiếp tục leo cao và tình trạng mất cân đối cung cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Chuyên gia chia sẻ ‘chìa khóa’ tăng cung cho thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO