Đậu cô ve được mùa, được giá

HOÀI NHI |

Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên đã cơ bản thu hoạch xong diện tích đậu cô ve. Nhờ năng suất cao và giá bán sản phẩm tăng hơn so với vụ đông xuân năm trước nên nhà nông hết sức phấn khởi...

Nông dân Duy Xuyên phấn khởi vì đông xuân này đậu cô ve được mùa, được giá.Ảnh: HOÀI NHI
Nông dân Duy Xuyên phấn khởi vì đông xuân này đậu cô ve được mùa, được giá.Ảnh: HOÀI NHI

Bà Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn Thanh Châu (xã Duy Châu, Duy Xuyên) cho biết, vụ đông xuân 2017 - 2018 này gia đình bà trồng 2 sào đậu cô ve xen canh với cây ớt trên cánh đồng Tăng Gia. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cộng với việc chủ động nguồn nước tưới và áp dụng bài bản quy trình kỹ thuật sản xuất nên bình quân 1 sào đậu cô ve thu hoạch được 65kg, tăng 10kg so với đông xuân năm ngoái. Không chỉ năng suất đạt khá, giá bán sản phẩm cũng tăng khiến bà Quỳnh rất vui. “Hiện nay, các thương lái thu mua đậu cô ve với mức giá 30.000 đồng/kg, tăng hơn 4.000 đồng/kg so với mùa trước. Theo ước tính, sau khi trừ chi phí mua hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và trả tiền điện bơm nước tưới thì trung bình mỗi sào đậu cô ve tôi lãi ròng 1,6 triệu đồng, đó là chưa kể khoản thu nhập từ cây ớt” - bà Quỳnh chia sẻ.

Không riêng bà Quỳnh, rất nhiều hộ nông dân khác ở Duy Xuyên cũng hết sức phấn khởi vì đậu cô ve cho năng suất và chất lượng cao, trong khi đó giá bán sản phẩm trên thị trường cũng tăng hơn so với những mùa trước. Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Ánh - chuyên viên Phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, đầu tháng 11 âm lịch năm ngoái nhà nông trên địa bàn huyện tiến hành cải tạo đất rồi triển khai gieo trồng 190ha đậu cô ve, chủ yếu sản xuất theo phương thức chuyên canh và xen canh, tập trung nhiều nhất trên những bãi bồi ven sông thuộc các xã Duy Trinh, Duy Tân, Duy Châu, Duy Thu, thị trấn Nam Phước. Ông Ánh nói: “Thời gian qua, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên cây đậu cô ve ở hầu hết địa phương của huyện đều phát triển tốt, ra rất nhiều trái và không bị nấm bệnh tấn công, do vậy năng suất đạt rất cao. Thực tế cho thấy, bình quân mỗi sào đậu cô ve trồng xen canh với các loại cây khác như ớt, bắp lai… cho năng suất 55 - 60kg, cá biệt có những chân đất thu hoạch 70 - 75kg. Với giá bán hiện nay trên thị trường dao động trong khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg thì làm 1ha đậu cô ve xen canh người dân lãi ròng 30 - 35 triệu đồng/vụ. Còn nếu trồng đậu cô ve theo hướng chuyên canh, chắc chắn mức thu nhập của nhà nông sẽ cao hơn nhiều…”.

HOÀI NHI