Ruộng bắp hư hại do lốc xoáy

TƯ RUỘNG |

Vừa chạy xe tới giữa cầu Khe Sé thuộc địa bàn xã miền núi Quế Lâm (Nông Sơn), Tư tôi tình cờ thấy anh Chín Phước Hội đạp xe đi chiều ngược lại. Lâu ngày không gặp mặt nhau, hai anh em dừng xe hỏi han đôi lời.

- Dạo này làm ăn thế nào, ông anh?

- Chu choa, trầy trật lắm. Hơn 2 năm nay, giá heo hơi và bò thịt rớt thê thảm nên gia đình tui bỏ trống chuồng trại. Để có tiền trang trải cuộc sống, vợ chồng tui tập trung đầu tư thâm canh 10 sào đất màu chuyên trồng bắp lai. Thế nhưng, việc sản xuất cũng gặp rủi ro vì… ông trời.

- Cơn lũ lớn đã xảy ra hơn 4 tháng rồi, giờ nhắc lại làm gì.

- Không, ý tui muốn nói là cách đây gần 10 ngày một trận mưa đá kèm theo tố lốc bất ngờ xuất hiện khiến hàng loạt diện tích bắp non ở quê tui bị thiệt hại nặng. Riêng tôi có 10 sào bắp bị hư hại. Hơn 1 tuần nay, mặc dù đã tập trung mọi nỗ lực cho việc khắc phục hậu quả nhưng thực tế cho thấy có đến 35 - 40% số lượng cây bắp bị ngã đổ trên ruộng không thể dựng lại được. Điều đó đồng nghĩa với việc vụ này sản lượng bắp sẽ tụt giảm mạnh và hẳn nhiên là nguồn thu sẽ bị mất khá nhiều.

Chia tay anh Chín Phước Hội, dạo qua một số khu vực sản xuất bắp lai của xã Quế Lâm, Tư tôi thấy nhiều người dân cũng đang hì hục đánh vật với những ruộng bắp non nằm la liệt vì tố lốc. Để nắm kỹ tình hình, Tư Ruộng liên hệ với ông Trần Thiện Thắng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn. Ông Thắng cho biết, chiều tối ngày 3.3 mưa đá kèm theo lốc xoáy bất thình lình xuất hiện trên địa bàn xã miền núi Quế Lâm khiến 1 ngôi nhà bị tốc mái hoàn toàn và 3 căn nhà khác bị tốc mái 30 - 70%. Đặc biệt, gần 60ha bắp lai đang trong giai đoạn cây non và thời kỳ trổ cờ, phun râu ở 2 thôn Phước Hội, Tứ Trung 1 bị ngã đổ nghiêm trọng. “Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các đơn vị liên quan của huyện Nông Sơn liền xuất nguồn kinh phí hỗ trợ cho 4 trường hợp có nhà bị tốc mái để họ có điều kiện sửa chữa lại nhằm sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, ngành nông nghiệp huyện và chính quyền xã Quế Lâm tập trung vận động nông dân khẩn trương dựng lại những cây bắp bị ngã đổ có khả năng hồi phục. Qua gần 10 ngày vận động người dân khôi phục sản xuất, kiểm tra lại thì chúng tôi thấy có ít nhất 30% diện tích bắp bị ngã đổ không thể dựng lại được. Thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm sẽ rà soát, thống kê cụ thể và có cơ chế hỗ trợ phù hợp cho những hộ dân bị thiệt hại theo đúng quy định của UBND tỉnh” - ông Thắng nói thêm.

TƯ RUỘNG