Thấp thỏm với giá dưa

TƯ RUỘNG |

Vợ chồng anh Tám Phú Đông ở xã Điện Quang (Điện Bàn) có 5 sào đất trồng dưa hấu trên khu vực bãi bồi nằm dọc sông Thu Bồn. Anh Tám ước tính, đông xuân năm nay trung bình 1 sào dưa sẽ đạt không dưới 1,5 tấn quả, tăng ít nhất 200 - 300kg so với những mùa trước. Mặc dù năng suất tăng mạnh nhưng điều khiến tui lo lắng nhất lúc này là giá bán sản phẩm. Chú Tư mi biết không, mấy năm gần đây, lúc đầu vụ, khi nhà nông chưa có sản phẩm bán nhiều thì tư thương đến tận ruộng dưa trả mua sỉ với mức giá sàn 8 nghìn đồng/kg. Đến lúc dưa hấu chín rộ, nguồn cung trên thị trường tương đối lớn thì giá bán rớt xuống 1,5 - 2 nghìn đồng/kg. Thậm chí, có thời điểm giá dưa chỉ còn 500 - 700 đồng/kg nhưng thương lái chẳng mặn mà với chuyện thu mua, buộc nông dân phải hái quả gánh ra đường ngồi bán lẻ từng trái, có người nản lòng bỏ cho dưa thối rục trên ruộng hoặc chở về nhà trút cho bò nhai.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Điện Quang cho biết, đông xuân 2017 - 2018 nông dân địa phương trồng tổng cộng 400 sào dưa hấu, chủ yếu là loại giống Trang Nông 10, bình quân 1 sào dưa đạt khoảng 1,5 tấn quả. Tuy năng suất đạt khá nhưng nhà nông nơi đây lại đang thấp thỏm lo âu vì sợ giá bán sản phẩm trên thị trường biến động mạnh. Hiện nay, trên địa bàn xã Điện Quang tư thương đang thu mua dưa hấu với giá 6 nghìn đồng/kg. Thế nhưng, đây mới là thời điểm đầu vụ, sợ khi nông dân có trái bán rộ thì giá dưa rớt xuống còn khoảng 1 nghìn đồng/kg như năm ngoái sẽ khiến rất nhiều hộ gặp khó khăn.

Theo tìm hiểu của Tư tôi, đông xuân năm nay nông dân toàn tỉnh trồng gần 2.000ha dưa hấu, phần lớn diện tích thuộc các địa phương Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Phú Ninh. Không riêng xã Điện Quang, thời điểm này rất nhiều hộ dân ở những nơi khác cũng vừa hái quả vừa nơm nớp lo giá bán sản phẩm trên thị trường biến động mạnh theo chiều hướng xấu. Những năm gần đây, nông dân xứ Quảng đã mạnh dạn liên kết với các công ty ở trong và ngoài tỉnh tổ chức sản xuất một số loại nông sản theo phương thức hàng hóa tập trung, doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ đầu ra của sản phẩm như lúa giống, ớt, bắp lai, dưa leo Nhật Bản… Thực tế cho thấy, hướng liên kết sản xuất này đã giúp nhà nông nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích và đặc biệt là họ rất yên tâm về khâu tiêu thụ sản phẩm. Đối với cây dưa hấu, với diện tích canh tác hằng vụ khá lớn, nếu nông dân cứ mạnh ai nấy làm và các cơ quan có trách nhiệm không sớm đưa ra những giải pháp căn cơ nhằm giúp họ liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi thì sự thấp thỏm với giá bán sản phẩm vào mỗi kỳ thu hoạch sẽ còn kéo dài.

TƯ RUỘNG