Sản phẩm nhà làm hút khách

THIÊN THU |

Thời điểm này, nhiều hộ gia đình, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Nông Sơn cho ra những sản phẩm đậm chất quê, lấy chất lượng làm hàng đầu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn dịp tết.

Cở sở gói bánh tét, bánh chưng của gia đình bà Phan Thị Hoa (thôn Lộc Trung, xã Quế Lộc) những ngày này trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Bà Hoa cho biết, năm nay nhiều mặt hàng đều tăng giá, tuy nhiên các nguyên liệu như lá chuối, nếp mèo, thịt heo, lạt giang, đậu đen, đậu xanh đều đặt từ trước nên không bị động, lựa chọn khá kỹ lưỡng và luộc theo cách truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Bánh làm ra bao nhiêu người dân lấy hết bấy nhiêu, một phần để dùng, một phần làm quà biếu, không cần đem ra chợ bán lẻ như ngày thường, đặc biệt tất cả nhãn mác, bao bì đều thân thiện với môi trường, biết rõ nguồn gốc xuất xứ nên khách hàng rất ưa chuộng” - bà Hoa nói.

Là một viên chức, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chị Trần Tiểu My (xã Quế Trung) làm món dưa kiệu đậm đà, chuẩn vị. Chị My cho biết, sau khi mua kiệu về cắt tỉa, tạo hình rồi ngâm nước, pha muối và nước cốt chanh tầm 6 - 8 tiếng, rửa sạch, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của từng người. Tất cả các loại dưa kiệu đều đựng trong lọ thủy tinh với các loại như: kiệu cuốn dầm mắm ớt, kiệu cuốn dầm da bò, kiệu cuốn dầm bắp bò, kiệu thập cẩm với giá dao động từ 35 - 100 nghìn đồng/hũ.

Phần lớn dưa kiệu được nhiều người ưa thích dịp tết vì là món ăn dân dã, đem lại cảm giác ngon miệng, giá cả phù hợp, không có chất phụ gia, hoàn toàn làm bằng thủ công. Tính đến thời điểm này, chị My đã nhận hơn 700 đơn hàng gần xa như TP.Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ. Trong khi đó, cơ sở làm bánh khô Thành Lợi (thôn Lộc Đông, Quế Lộc) cũng tất bật để phục vụ nhu cầu thị trường như: bánh thuẫn, bánh nổ, tai heo, bánh da, bánh in đậu xanh… với giá từ 30 - 50 nghìn đồng/gói, có mẫu mã đẹp, vị ngọt thanh nhẹ, chất lượng cao nên khách hàng đặt đơn khá sớm.

Bên cạnh ẩm thực, việc bài trí mâm ngũ quả ngày tết cũng được các gia đình quan tâm. Nắm được tâm lý đó, lại có năng khiếu hội họa, anh Nguyễn Phước Quang (Quế Trung) lên ý tưởng cho các sản phẩm như bưởi hồ lô, dừa vàng khắc chữ thư pháp.

Theo anh Quang, dừa chọn khắc thư pháp phải là trái dừa to, tròn đều, không thối, trọng lượng tối thiểu từ 1,3kg trở lên. Dừa sau khi hái xuống khỏi cây phải giữ gìn cẩn thận, tránh làm trầy xước. “Ngày tết, người Việt có truyền thống bày mâm ngũ quả, thắp hương cúng ông bà tổ tiên. Chính vì thế, dừa vàng khắc chữ thư pháp không chỉ tạo sự khác biệt mà còn cầu may mắn, bình an trong năm mới” - anh Quang nói.

Ngoài các mẫu phúc, lộc, thọ, phát tài, an khang, thịnh vượng… còn có thêm dừa vàng hình hoa đào, hoa mai, con vật vô cùng bắt mắt. Để hoàn thành một sản phẩm phải trải qua khá nhiều công đoạn như làm mặt dừa, phun một lớp sơn màu vàng bóng rồi để khô sau đó viết chữ, vẽ tranh, cuối cùng phun thêm một lớp keo để giữ màu sắc và tạo điểm nhấn để sản phẩm thêm phần độc đáo, ấn tượng, giá bán dao động từ 80 - 90 nghìn đồng/quả.

TAGS