Tìm một địa điểm ăn trưa vừa đảm bảo ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm vừa không chen lấn ồn ào… đang là nhu cầu lớn hiện nay. Tuy nhiên, tại địa bàn TP.Tam Kỳ, xem ra “xu hướng” này chưa thật bắt nhịp khi cầu không đủ cung…
Không chỉ là cơm trưa…
Đối với những người thuộc giới văn phòng, bữa trưa phần lớn là báo cơm cơ quan hoặc “ăn bụi”. Khoảng thời gian nghỉ trưa gần 2 tiếng đồng hồ vẫn đủ để bàn thảo công việc kết hợp thư giãn trong không gian thích hợp. Nhưng để tìm một chỗ như thế ở Tam Kỳ hơi khó, dù hình thức cơm trưa văn phòng không còn mới. Bạn Nguyễn Thị Tưởng (nhân viên Ngân hàng TMCP Đông Á) nói: “Trước đây, khi mới đến Tam Kỳ làm việc, mình cùng hai người bạn thường đến ăn ở quán cơm trên đường Trần Quý Cáp vì ở đây khẩu vị gần giống với cơm nhà, ít dầu mỡ, đỡ ngán. Tuy nhiên, thời tiết ở Tam Kỳ nắng nóng, lại chen chúc chờ lấy phần cơm khiến mình ngán ngẩm, mệt mỏi ăn không nổi”.
Cơm trưa văn phòng tại khu ẩm thực Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: THÀNH CÔNG |
Đó cũng là hình ảnh thường thấy của các quán ăn được xem là “có tiếng” ở Tam Kỳ vào những buổi trưa. Ở các quán này, khách hàng chỉ đơn giản là… nhanh chóng ăn rồi về để còn nhượng bàn cho tốp khách khác. Thêm nữa, hầu như không quán ăn bình dân nào “chịu” đầu tư cho những khoảng không gian riêng. Nhiều chủ quán ăn chỉ chú tâm vào chất lượng thức ăn, phục vụ bữa ăn… nhưng xem ra vẫn chuộng nhiều dầu mỡ, món ăn lại đơn điệu, dễ chán! Vì thế, không ít người phải vò đầu suy nghĩ “bữa nay ăn gì?”. Chị Thanh Hoa (nhân viên của một dự án phi chính phủ tại Quảng Nam) tâm sự: “Như tôi, thường chỉ được nghỉ trưa khoảng 1 giờ, nên không đủ để tổ chức bữa ăn gia đình được. Trong khi đó, muốn tìm một quán cơm trưa văn phòng tại Tam Kỳ lại hơi khó”. Chị Hoa cũng cho biết thêm, trước đây nhiều người thường nghĩ ăn ở đâu cho gần để về còn nghỉ trưa, nhưng không phải quán gần nào cũng có thể đáp ứng các nhu cầu liên quan. Vậy là phải chịu khó đi ăn xa hơn một chút, nhưng có được không gian hợp lý, vừa ăn vừa trò chuyện coi như một cách thư giãn…
Địa điểm chị Hoa nhắc đến, đang dần trở nên yêu thích vào mỗi bữa trưa của nhiều nhân viên văn phòng, chính là khu ẩm thực của siêu thị Co.opMart Tam Kỳ. Trước đây, khu ẩm thực này được bố trí ở tầng 1, liên hoàn với các khu kinh doanh, vui chơi khác. Từ trước tết, khu ẩm thực chuyển lên tầng 2, tách biệt với không khí buôn bán đông đúc nên càng được nhiều người yêu thích, lựa chọn. Thực khách được lựa chọn món ăn tương đối hợp khẩu vị, giá khá mềm (15.000 - 25.000 đồng/suất, tùy theo món). “Với giá cả và chất lượng bữa ăn như vậy, chúng tôi thấy phù hợp túi tiền, địa điểm và an toàn vệ sinh thực phẩm của đa số dân công sở, văn phòng”, một khách hàng cho biết.
Một số địa chỉ cơm trưa văn phòng tại Tam Kỳ - Khu ẩm thực tầng 2 siêu thị Co.opMart, đường Phan Châu Trinh, giá từ 20.000 – 25.000 đồng/suất ăn tự chọn. Hình thức tự phục vụ, có phiếu ăn hàng tháng theo tem – phiếu. - Quán Đợi, đường Nguyễn Đình Chiểu. Không gian quán ăn nhỏ, đường bài trí đơn giản, tạo không gian xanh mang đến sự nghỉ ngơi, thư giãn (nhất là vào buổi trưa cho khách hàng). Món ăn gồm: mỳ Quảng – cơm – phở, giá từ 15.000 – 20.000 đồng/suất. - Fast Food, đường Phan Châu Trinh, dành cho đối tượng tuổi teen, chuyên cung cấp thức ăn nhanh và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. |
Nhanh nhạy và nắm bắt đúng tâm lý của giới công sở, văn phòng nên từ vài năm nay, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ đã sớm lập ra khu ẩm thực, thu hút khá đông thực khách. Bà Trần Thị Như Lai, giám đốc siêu thị, nói: “Chúng tôi biết mối quan tâm hàng đầu hiện nay của dân công sở, văn phòng là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sau đó đến chất lượng món ăn bên cạnh chỗ ngồi thoáng mát, sạch sẽ… Bếp ăn của siêu thị Co.opMart luôn lựa chọn nguồn rau củ quả đảm bảo chất lượng, đầu tư hệ thống bếp chuyên nghiệp từ sơ chế đến thành phẩm”.
Khó mở rộng dịch vụ
Thời gian gần đây, một số quán cà phê đã nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của dân công sở nên ngoài việc kinh doanh thức uống đơn thuần, một số quán cà phê đã chuyển sang đầu tư cơm trưa văn phòng. Anh Phạm Minh Tuấn (cán bộ công chức Dự án phát triển hỗ trợ liên kết các vùng) thông tin: “Năm trước, khi lần đầu đến công tác tại Tam Kỳ, tôi được giới thiệu quán cơm văn phòng Quỳnh Hương khá ấn tượng. Tôi cũng đã có những vụ thương thảo rất thành công ở không gian nhỏ xinh xắn và cách phục vụ dễ chịu. Nhưng bây giờ quay trở lại, quán đã đổi chủ và trở thành… quán nhậu”. Lý giải nguyên nhân thay đổi này, anh Dũng - chủ quán café Roma phân tích: “Mình rất tâm huyết với mô hình này khi phát triển thị trường ở Tam Kỳ, nhưng ứng dụng vào thực tế đã có chút khó khăn. Không chỉ phụ thuộc vào kinh doanh, sự cung ứng mà phần lớn do nhu cầu của khách hàng. Với kết quả khảo sát bỏ túi của mình, nhu cầu của khách hàng là có nhưng chưa nhiều ở Tam Kỳ. Mình từng giới thiệu quán này sẽ là cà phê - cơm trưa văn phòng, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện như mong muốn và sẽ tiếp tục đeo đuổi”.
Chưa kể, tại Tam Kỳ từng có hình thức giao cơm tận nơi. Một số chủ quán ăn trên địa bàn thành phố khi đề cập hình thức giao cơm tận văn phòng hầu như đều tỏ ra lo ngại, khi không mấy… tin cậy khách hàng, sợ trò lừa qua điện thoại (!). Tuy vậy, nhiều chủ quán đều khẳng định sẽ mở dịch vụ này, nếu phục vụ cho khách quen..
Trâm Anh - Thục Anh