2 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam với quốc tế đã được khôi phục

Theo VietnamNet |

(QNO) - Theo đại diện Cục Viễn thông, tính đến ngày 3/5, đã có 2 tuyến cáp quang biển IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa. Ba tuyến còn lại dự kiến sẽ được khôi phục trong tháng 5 và tháng 6.

Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển đi quốc tế gồm IA, AAG, APG, AAE-1, SMW3 và dự kiến sẽ xây dựng thêm từ 4- 6 tuyến mới trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Internet)
Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển đi quốc tế gồm IA, AAG, APG, AAE-1, SMW3 và dự kiến sẽ xây dựng thêm từ 4- 6 tuyến mới trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Internet)

Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển quốc tế gồm AAG, AAE-1, APG, IA và SMW3, cập bờ tại 2 trạm ở Đà Nẵng và Vũng Tàu. Trong năm 2022 và các tháng đầu năm 2023, cả 5 tuyến cáp quang biển quốc tế này lần lượt gặp sự cố. Tình huống hy hữu này gây ra những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng dịch vụ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế, đồng thời cũng tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ.

Trong chia sẻ tại cuộc họp báo tháng 5 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 5/5, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, việc xảy ra sự cố đồng thời với cả 5 tuyến cáp quang biển thời gian qua là trường hợp bất khả kháng, ảnh hưởng không chỉ với Việt Nam mà cả các nước trong khu vực có sử dụng các tuyến cáp này. 

Ngay khi xảy ra sự cố, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai nhiều phương án, như chủ động, nhanh chóng phối hợp với thành viên hệ thống tuyến cáp bị sự cố, đo đạc, xác định vị trí và loại sự cố để tiến hành sửa chữa khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, tính đến ngày 3/5, đã có 2 tuyến cáp quang biển là IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa. Hai tuyến cáp AAE-1 và AAG dự kiến sẽ hoàn thành sửa chữa trong tháng 5. Tuyến cuối cùng là APG dự kiến sẽ được khắc phục xong trong tháng 6.

Thời gian qua, Cục Viễn thông cũng đã triển khai phương án điều tiết, giảm tải, đảm bảo lưu lượng đi quốc tế. Phối hợp với đối tác cung cấp dịch vụ/ứng dụng quốc tế để tối ưu chất lượng, ưu tiên lưu lượng theo khung giờ và dịch vụ đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Đồng thời, khẩn trương phối hợp các đối tác nước ngoài mua thêm dung lượng các tuyến cáp đất liền để mở rộng dung lượng và chuyển tải lưu lượng. 

Qua giám sát của Cục Viễn thông, đến thời điểm hiện tại, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trải nghiệm của người dùng dịch vụ Internet quốc tế tương đối ổn định, đáp ứng được nhu cầu. Thậm chí, nhiều người dùng không cảm nhận thấy việc cáp quang biển gặp sự cố.

Trao đổi với VietNamNet, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam nhận định, mặc dù phần dung lượng dự phòng của các nhà mạng không được thoải mái như khi các tuyến cáp quang biển quốc tế vận hành bình thường, tuy nhiên cơ bản chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung cấp tới người dùng tạm ổn.

Việc hiện tại 2/5 tuyến cáp quang biển là tuyến IA và SMW3 đã được sửa chữa xong, theo nhận định của đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam, cũng đã phần nào giảm áp lực cho các nhà mạng trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung cấp tới người dùng.

Tại cuộc họp báo ngày 5/5, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Thành Phúc còn cho biết thêm, Bộ TT&TT đã xác định hạ tầng số là hạ tầng quan trọng, một trong những tiêu chí mà Bộ TT&TT đặt ra là tính bền vững. Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, xây dựng thêm 4 - 6 tuyến cáp quang biển mới phù hợp với dự thảo Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông 2021 - 2030, để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đến năm 2030.

Tuyến cáp quang biển thứ 5 tại Việt Nam gặp sự cố

Theo Thanh Niên |

(QNO) - Tuyến cáp SMW3 vừa gặp sự cố lỗi cáp đoạn S2.7 (Singapore - BU12), như vậy tổng cộng đã có 5/5 tuyến cáp quang biển kết nối internet đến Việt Nam đang gặp lỗi.

Mở rộng cáp đất liền, chia sẻ băng thông để chống nghẽn Internet giờ cao điểm

M.T (Theo ICTNews) |

 (QNO) - Ông Nguyễn Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, sau khi áp dụng biện pháp kỹ thuật và mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền thì tình trạng nghẽn từng bước được cải thiện, nhưng có thể bị chậm vào giờ cao điểm.