AI trở thành mối quan tâm lớn nhất của các ông lớn công nghệ

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Theo Reuters, “AI” là cụm từ thường xuyên được CEO của các công ty công nghệ mang ra thảo luận.

Microsoft có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào phát triển OpenAI. Ảnh: Rappler.
Microsoft có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào phát triển OpenAI. Ảnh: Rappler.

Việc phát hành phần mềm ChatGPT của công ty khởi nghiệp OpenAI đã châm ngòi cho một cuộc đua tích hợp AI vào sản phẩm. Đồng thời, nó cũng là dịp để các nhà đầu tư quan sát xem công ty nào sẽ dẫn đầu cuộc đua này.

Microsoft và Alphabet là hai đối thủ nặng ký trong lĩnh vực truy tìm dữ liệu, hệ thống lưu trữ đám mây và các dịch vụ khác. Tuy nhiên, Microsoft đã đưa sự cạnh tranh đó lên một cấp độ cao hơn thông qua việc đầu tư cho OpenAI.

Khoản đầu tư của Microsoft đã cho thấy nỗ lực của công ty này trong việc kết hợp ChatGPT với hệ thống nền tảng đám mây cho khách hàng. Đây được xem là một thách thức mới đối với Alphabet. 

Các nhà quan sát trong ngành cho biết việc tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể giúp nó vượt lên trên Google của Alphabet, công ty vốn nổi tiếng dẫn đầu về việc công cụ tìm kiếm thông tin.

Trước làn sóng ca ngợi ChatGPT, ông Sundar Pichai - CEO của Alphabet cho biết Google vẫn đủ sức tiếp tục cuộc chơi. Chia sẻ với Reuters, ông Pichai khẳng định: “Chúng tôi sẽ theo đuổi công việc này một cách táo bạo, nhưng với tinh thần trách nhiệm sâu sắc”.

Theo CNBC, Google đang triển khai dự án “Atlas” với hệ thống chatbot LaMDA nhằm cạnh tranh với ChatGPT. Một trong những chatbot nổi bật của dự án này là “Apprentice Bard” sử dụng  mô hình AI đàm thoại thế hệ mới nhất của Google.

Evan Spiegel - Giám đốc điều hành của Snap, cho biết AI phái sinh sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong 5 năm tới để phát triển công nghệ thực tế ảo. Bên cạnh đó, công nghệ vi tính hóa hình ảnh lên thế giới thực, dù đang bị hạn chế vì các nghệ sĩ phải xây dựng mô hình 3D, nhưng có thể được tăng tốc và tối ưu hơn khi có sự kết hợp với AI. 

Trong một hội nghị trực tuyến ngày 31/1, Mark Zuckerberg - CEO của Facebook cũng cho rằng AI là “một lĩnh vực mới cực kỳ thú vị”. Ông Mark cho biết Meta có kế hoạch kết hợp công nghệ mới trên các sản phẩm của mình, chẳng hạn như tạo hình ảnh, video, hình đại diện và nội dung 3D, từ đó hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung sản xuất nhiều hơn trên các ứng dụng của Meta. 

Ngay cả tại Apple, nơi các sản phẩm phần cứng như iPhone giữ thế thống trị, AI cũng được xem là một phần quan trọng của tương lai.

Khi được hỏi về chiến lược AI của Apple, CEO Tim Cook cho biết công ty đang sử dụng công nghệ trên để hỗ trợ cho các tính năng như phát hiện tai nạn ô tô trong iPhone và Apple Watch, đồng thời cũng sẽ được áp dụng trong các sản phẩm và dịch vụ của Apple.

TAGS