Ấn Độ chi gần 10 tỷ USD thu hút các nhà sản xuất chip bán dẫn

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch khuyến khích trị giá gần 10 tỷ USD để thu hút các nhà sản xuất màn hình và bán dẫn.

Kế hoạch khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ diễn ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ trên thế giới đang vật lộn với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Ảnh: Reuters
Kế hoạch khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ diễn ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ trên thế giới đang vật lộn với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Ảnh: Reuters

Đây là một phần của nỗ lực ngày càng sâu rộng nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm sản xuất điện tử toàn cầu và cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc, Đông Nam Á. Theo kế hoạch, chính phủ sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính lên tới 50% chi phí của dự án cho các nhà chế tạo màn hình và chất bán dẫn đủ điều kiện.

“Chương trình sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành sản xuất điện tử bằng cách cung cấp gói khuyến khích cạnh tranh toàn cầu cho các công ty sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cũng như thiết kế” - tuyên bố của chính phủ khẳng định.

Động lực này khởi phát khi một số công ty đang tìm cách đa dạng hóa các cơ sở sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc do cuộc chiến thương mại căng thẳng đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh. Trong khi đó, Ấn Độ đang cố gắng nâng cao hình ảnh về một quốc gia sẵn sàng làm chủ chuỗi giá trị điện tử.

Kế hoạch khuyến khích sản xuất chất bán dẫn của Ấn Độ cũng diễn ra vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ trên thế giới đang vật lộn với tình trạng thiếu chip toàn cầu.

New Delhi cũng thông qua một kế hoạch khuyến khích để hỗ trợ 100 công ty địa phương nghiên cứu và sản xuất các thiết kế mạch, chipset tích hợp.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ấn Độ - Ashwini Vaishnaw đã nói trong một cuộc họp báo rằng kế hoạch này sẽ giúp phát triển “hệ sinh thái bán dẫn hoàn chỉnh - từ thiết kế chip bán dẫn đến chế tạo, đóng gói và thử nghiệm ngay tại Ấn Độ”.

Chính phủ Ấn Độ kỳ vọng kế hoạch này sẽ tạo ra khoảng 35.000 công việc chất lượng cao, 100.000 việc làm gián tiếp và thu hút vốn đầu tư trị giá 8,8 tỷ USD.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra các biện pháp khuyến khích khoảng 30 tỷ USD để kêu gọi một số nhà sản xuất điện tử lớn nhất thế giới thành lập cửa hàng tại Ấn Độ và tạo điều kiện cho ngành công nghiệp trong nước phát triển.

Sự thúc đẩy này đã giúp Ấn Độ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Các tập đoàn lớn như Foxconn, Wistron và Pegatron - 3 nhà sản xuất hợp đồng hàng đầu của Apple cũng đã cam kết đầu từ nào nước này.

“Kế hoạch của chính phủ sẽ giúp mang lại công nghệ tiên tiến, nhiều việc làm hơn và các khoản đầu tư lớn hơn vào Ấn Độ. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp giảm chi phí nhập khẩu công nghệ đắt tiền” - ông A. Gururaj - Giám đốc điều hành của nhà sản xuất theo hợp đồng Optiemus Electronics cho biết.

TAGS