Apple chọn Việt Nam để sản xuất Apple Watch, MacBook

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Hãng tin Nikkei Asia (Nhật Bản) đưa tin, tập đoàn Apple đang đàm phán để sản xuất thiết bị công nghệ Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam.

Sản phẩm máy tính sách tay và đồng hồ thông minh của Apple
Sản phẩm máy tính xách tay và đồng hồ thông minh của Apple. Ảnh: Reuters

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare Precision Industry và nhà lắp ráp iPhone Foxconn bắt đầu sản xuất thử nghiệm thiết bị đồng hồ thông minh Apple Watch và máy tính xách tay MacBook ở miền Bắc Việt Nam.

Apple hiện chuyển một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Ấn Độ - nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 trong năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp máy tính bảng iPad.

Theo các chuyên gia, việc gã công nghệ khổng lồ như Apple của Mỹ dịch chuyển sản xuất các thiết bị trên sẽ là một thắng lợi cho Việt Nam khi quốc gia này đang nỗ lực nâng cao hơn nữa lĩnh vực sản xuất công nghệ của mình.

Theo Nikkei Asia, Ấn Độ - thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cùng với các quốc gia như Mexico và Việt Nam đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hợp đồng cung cấp các thương hiệu Mỹ, khi họ cố gắng đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Thời gian qua, khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện những biện pháp mạnh trong  phòng chống đại dịch Covid-19, Apple chuyển một số hoạt động sản xuất iPad khỏi Trung Quốc sang Việt Nam. Như Apple làm việc với Công ty BYD của Trung Quốc để xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam. 

Sau AirPods Pro thế hệ 2, dòng máy tính bảng iPad được Apple gia công tại Việt Nam từ giữa tháng 6.2022. iPad là dòng sản phẩm quan trọng thứ 2 của Apple sản xuất tại Việt Nam, sau tai nghe không dây AirPods. Đây cũng là lần  lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đưa một số hoạt động sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc và chuyển sang Việt Nam.  

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng thiết lập sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa hoạt động sản xuất.

Mới đây, Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cùng với Brazil, Indonesia và Ấn Độ là những thị trường mới nổi, đã có những đóng góp thiết thực vào thành tích xuất sắc của tập đoàn Apple trong quý 2.2022.

Apple công bố mức doanh thu kỷ lục trong quý 3.2022 là 83 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận là 19.4 tỷ USD bất chấp những biến động của thị trường. Tim Cook cho biết Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng của mình tại Việt Nam.

Theo báo cáo, Việt Nam có 31 công ty sử dụng 160.000 công nhân sản xuất, lắp ráp các bộ phận và thiết bị điện tử cho các sản phẩm của Apple.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

TAGS

Apple cung cấp dịch vụ đặc biệt cho người dùng iPhone

An Trương |

(QNO) - Một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Apple sẽ kiểm tra tín dụng của người dùng và cho phép họ gia hạn các khoản vay ngắn hạn thông qua Apple Pay Later.

Vì sao Apple chọn Việt Nam làm trung tâm sản xuất trong tương lai?

AN TRƯƠNG |

(QNO) - “Người khổng lồ công nghệ” Apple được cho là đã thông báo với các nhà cung cấp rằng công ty muốn mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Và Việt Nam, Ấn Độ đang được xem xét như những lựa chọn thay thế.