Apple loại bỏ cổng Lightning trên iPhone để chuyển sang USB-C?

An Trương |

(QNO) - Apple đang thử nghiệm các mẫu iPhone trong tương lai sẽ thay thế cổng sạc Lightning bằng đầu nối USB-C phổ biến hơn.

Kết nối không dây thường sạc pin chậm và không đồng bộ hóa dữ liệu với các thiết bị khác nhanh chóng. Ảnh: Bloomberg
Kết nối không dây thường sạc pin chậm và không đồng bộ hóa dữ liệu với các thiết bị khác nhanh chóng. Ảnh: Bloomberg

Động thái có thể giúp công ty tuân thủ các quy định hiện hành của châu Âu. Bloomberg dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, ngoài việc thử nghiệm các mẫu có cổng USB-C trong những tháng gần đây, Apple cũng đang nghiên cứu một bộ chuyển đổi cho phép iPhone trong tương lai hoạt động với các phụ kiện được thiết kế cho đầu nối Lightning hiện tại.

Nếu công ty tiến hành thay đổi, thì sớm nhất cũng phải đến năm 2023 thì cổng USB-C mới chính thức xuất hiện trên iPhone 15. Hiện Apple vẫn đang có kế hoạch giữ lại kết nối Lightning cho các mẫu mới của năm nay.

Hầu hết iPad, Macbook và kể cả bộ sạc không dây của hãng Táo khuyết đều đã sử dụng USB-C thay vì Lightning. Nhưng phần lớn các phụ kiện của Apple, bao gồm AirPods, điều khiển từ xa Apple TV, bộ pin MagSafe và bộ sạc MagSafe Duo, vẫn sử dụng Lightning. 

Bằng cách chuyển sang USB-C, Apple sẽ đồng bộ hóa bộ sưu tập bộ sạc được sử dụng bởi các thiết bị khác nhau của mình. Người dùng Apple bấy lâu nay vẫn gặp bất tiện đó là không thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho iPhone, iPad và máy Mac, một chi tiết kỳ lạ khi Apple luôn cố gắng hướng tới sự đơn giản.

Động thái này, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã dự đoán, sẽ đi kèm với sự đánh đổi và có khả năng tạo ra sự nhầm lẫn cho khách hàng. Bộ sạc USB-C lớn hơn một chút so với đầu nối Lightning, nhưng có thể cung cấp tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn. Các đầu nối mới cũng sẽ tương thích với nhiều bộ sạc hiện có cho các thiết bị không phải của Apple, như điện thoại và máy tính bảng Android.

Ngoài ra, một loạt các phụ kiện của bên thứ ba, chẳng hạn như bộ sạc, bộ điều hợp trên ô tô và micrô bên ngoài, sử dụng đầu nối lightning. Việc chuyển đổi sẽ buộc các nhà cung cấp bên thứ ba phải thiết kế lại sản phẩm của họ.

Và sự thay đổi này sẽ làm giảm bớt quyền kiểm soát của Apple đối với thị trường phụ kiện iPhone. Apple buộc các nhà sản xuất phụ kiện phải trả tiền để sử dụng đầu nối Lightning và tham gia vào một quy trình phê duyệt nghiêm ngặt.

Trong khi đó, USB-C là một tiêu chuẩn được nhiều nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng, bao gồm hầu hết các nhà sản xuất điện thoại Android, khiến cho việc Apple ít có thể kiểm soát hơn.

Trong những năm gần đây, Apple cũng cố gắng ra mắt dòng iPhone không có bất kỳ cổng sạc nào, và tìm cách quảng bá hệ thống sạc không dây MagSafe được giới thiệu vào năm 2020. Nhưng kết nối không dây thường sạc pin chậm và không đồng bộ hóa dữ liệu với các thiết bị khác nhanh chóng.

Lý do chính để thực hiện thay đổi này là do Liên minh Châu Âu quyết định buộc các nhà sản xuất điện thoại và thiết bị khác sử dụng USB-C. Vào tháng 4, luật đã được đa số phiếu thông qua.

“Điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và loa di động, có thể sạc lại qua cáp có dây, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C, bất kể nhà sản xuất nào”, luật này quy định.

Apple đã từng bày tỏ rằng luật châu Âu sẽ ảnh hưởng đến khả năng đổi mới của họ: “Chúng tôi lo ngại quy định chỉ bắt buộc một loại đầu nối cho tất cả các thiết bị trên thị trường sẽ gây hại cho người tiêu dùng châu Âu bằng cách làm chậm việc đưa ra các đổi mới có lợi trong tiêu chuẩn sạc, bao gồm cả những đổi mới liên quan đến an toàn và hiệu quả năng lượng”.

Việc chuyển sang USB-C sẽ là lần thay đổi cổng thứ hai trong lịch sử của iPhone. Bắt đầu với iPhone đầu tiên vào năm 2007 cho đến iPhone 4s vào năm 2011, Apple đã sử dụng đầu nối iPod 30 chân phổ biến những năm trước đó.

Với iPhone 5, Apple đã chuyển sang cổng Lightning nhỏ hơn, giới thiệu thiết kế bền hơn có thể lắp vào iPhone theo cả hai hướng. Việc chuyển đổi đó đã gây ra một số phàn nàn, nhưng khách hàng đã chấp nhận sự thay đổi khá nhanh chóng.

TAGS