Công nghệ Display Port 2.0 mở ra cánh cửa vào metaverse đã xuất hiện

An Trương |

(QNO) - Độ phân giải của màn hình đang thay đổi đến chóng mặt, đòi hỏi cổng kết nối cũng phải được nâng cấp để theo kịp.

Display Port 2.0 cho phép tăng gấp ba lần băng thông so với phiên bản trước là Display Port 1.4. Ảnh: Cable Matters
Display Port 2.0 cho phép tăng gấp ba lần băng thông so với phiên bản trước là Display Port 1.4. Ảnh: Cable Matters

Theo thông cáo từ Hiệp hội Tiêu chuẩn điện tử video thế giới (VESA) hồi tháng 2, tổ chức này đã bắt đầu cấp chứng nhận cho các thiết bị nguồn video, màn hình và cáp hỗ trợ DisplayPort UHBR (tốc độ bit cực cao), hỗ trợ bởi phiên bản tiêu chuẩn DisplayPort 2.0. Tín hiệu này cho thấy các thiết bị có trang bị cổng Display Port 2.0 sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Theo kế hoạch ban đầu của VESA, DisplayPort 2 dự kiến sẽ cập bến thị trường tiêu dùng vào cuối năm 2020, nhưng bản phát hành đã nhiều lần bị lùi lại. Hiện tại, DisplayPort 2 dự kiến sẽ xuất hiện vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, thời điểm chính xác phụ thuộc vào các nhà sản xuất máy tính, điện thoại, TV và màn hình.

Được VESA giới thiệu từ năm 2019, Display Port 2.0 được kỳ vọng sẽ cho phép băng thông tăng gấp ba lần so với phiên bản trước là Display Port 1.4. Cổng này sẽ hỗ trợ màn hình 8K, tốc độ làm tươi khung hình cao hơn, hỗ trợ HDR ở độ phân giải cao hơn và cải thiện hỗ trợ cho nhiều thiết lập màn hình, ngoài ra thì nó cũng có thể giúp tăng cường hiển thị AR và VR.

Các băng thông cao hơn được UHBR kích hoạt hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng như HDR 8K 60Hz không nén, 4K 240Hz HDR, hai màn hình 4K 120Hz HDR hoặc bốn màn hình 4K 60Hz HDR thông qua một dây cáp. Đây là bước tạo đà cần thiết để các màn hình có độ phân giải 16K ra mắt người dùng.

Với DislayPort 2.0, hình ảnh từ các kính VR cũng sẽ trở nên mượt mà và sắc nét hơn. Người dùng sẽ dễ dàng chìm đắm trong thế giới metaverse hơn nhờ giảm đáng kể hiện tượng chóng mặt và trễ hình khi đeo kính thực tế ảo.

“Display Port 2.0 cung cấp trải nghiệm khác biệt cho người dùng trên nhiều phân khúc thị trường, chẳng hạn như chơi game, cũng như khả năng tương tác đầu cuối rộng hơn với nhiều tùy chọn kết nối khác nhau”, Syed Athar Hussain - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VESA cho biết.

Jason Ziller, Tổng Giám đốc, bộ phận kết nối khách hàng tại Intel cho biết: “Intel cung cấp lớp Thunderbolt ™ PHY cho VESA để sử dụng trong Display Port 2.0 là một cột mốc quan trọng khiến cho cổng này trở nên đơn giản nhất và linh hoạt nhất hiện nay cũng như mang lại hiệu suất cao nhất đối với màn hình”.

Display Port 2.0 cũng hỗ trợ khả năng phát lại bảng điều khiển mới của VESA, được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất nhiệt của các thiết bị đầu cuối nhỏ hơn nhưng lại có màn hình độ phân giải cao hơn, chẳng hạn như máy tính và máy tính xách tay.

Display Port 2.0 sẽ tương thích với các phiên bản trước của nó, bao gồm các tính năng chính, chẳng hạn như Forward Error Correction (FEC), và vận chuyển siêu dữ liệu HDR, cùng với sự hỗ trợ các loại cáp kết nối USB Type-C và Thunderbolt 3 để truyền dữ liệu.

Tốc độ truyền dữ liệu 77,37Gbps của Display Port 2.0 có thể phù hợp ở chế độ thay thế trên USB-C. Điều này có nghĩa là các thiết bị TV hoặc màn hình có thể được trang bị USB-C thích hợp Display Port 2.0 hoặc người dùng có thể truyền video từ bất kỳ điện thoại hoặc máy tính nào sang màn hình đó thông qua USB-C.

TAGS