Cuộc đua sản xuất chip điện tử

NAM VIỆT |

(QNO) - Khan hiếm chất bán dẫn, đặc biệt là chip điện tử khiến nhiều ngành sản suất từ điện thoại thông minh, máy tính đến ô tô toàn cầu bị xáo trộn. Nhiều quốc gia, hãng sản xuất vì thế mạnh tay đầu tư linh kiện điện tử này.

Chip là một trong những linh kiện điện tử quan trọng đối với nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Ảnh: venturebeat
Chip là một trong những linh kiện điện tử quan trọng đối với nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Ảnh: venturebeat

Những con chip điện tử nhỏ bằng móng tay và có giá khoảng 1 USD nhưng đóng vai trò quan trọng giúp máy móc thu thập, xử lý và lưu giữ dữ liệu.

Đại dịch Covid-19 bùng phát thúc đẩy làm việc từ xa, gia tăng nhu cầu về các linh kiện cho máy vi tính và các loại máy điện tử khác bùng nổ. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng khan hiếm chip điện tử trên toàn cầu hiện nay.

Hôm nay 13.5, Hàn Quốc - một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất bán dẫn điện tử công bố chương trình giảm thuế quy mô lớn cùng với khoản vay 1.000 tỷ won (883 triệu USD) để thúc đẩy ngành công nghiệp chip điện tử trong nước.

Theo Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc, khoảng 153 công ty sản xuất chip điện tử tại nước này bao gồm nhà sản xuất chip nhớ số 1 và số 2 toàn cầu là Samsung Electronics và SK Hynix có kế hoạch đầu tư tổng cộng 510.000 tỷ won từ năm nay đến 2030.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Khi sự cạnh tranh về chất bán dẫn ngày càng gia tăng trên khắp thế giới, rõ ràng là chúng ta cũng cần phải tăng khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp bán dẫn”.

Tháng trước, nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC (cùng Hàn Quốc thống trị ngành sản xuất chip toàn cầu) công bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm tới để mở rộng năng lực sản xuất và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển; trong đó bao gồm 21 tỷ USD năm nay để sản xuất chip siêu nhỏ đời mới.

Hãng TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.) dự đoán nhu cầu chip điện tử tăng nhanh hơn nhờ các xu hướng dài hạn như sự ra đời của viễn thông thế hệ tiếp theo và máy tính hiệu suất cao. Đại dịch corona đang làm gia tăng nhu cầu về các thiết bị điện tử khi thế giới ngày càng phụ thuộc vào số hóa. TSMC sản xuất chip xử lý cho các thương hiệu lớn như Apple và Qualcomm của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden vừa tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Mỹ với kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD cho ngành sản xuất này.

Ông Joe Biden nói: “Mỹ nên là nước dẫn đầu thế giới về chip máy tính nhưng đất nước đã không đầu tư lớn để đi trước các đối thủ cạnh tranh toàn cầu, và nó cần phải đẩy mạnh cuộc chơi của mình”.

Theo Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn Mỹ, nước này chỉ chiếm 12% công suất nhà máy sản xuất chất bán dẫn trên thế giới, giảm từ 37% của năm 1990.

Tập đoàn sản xuất chip Intel của Mỹ mới đây thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD xây dựng 2 nhà máy mới tại bang Arizona trong kế hoạch tăng năng xuất tại Mỹ và châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các nhà máy tại châu Á…

TAGS

Tổng thống Biden muốn Mỹ dẫn đầu ngành công nghiệp chip bán dẫn

An Trương |

(QNO) - Ông Biden cho biết nước Mỹ thời gian qua đã không đầu tư đủ lớn để đi trước các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu và điều đó cần phải đẩy mạnh trong thời gian tới.