Đại học Đà Nẵng đoạt 2 giải thưởng về khoa học công nghệ quốc gia

NGUYỄN ĐẮC |

(QNO) - Cán bộ, giảng viên thuộc Đại học (ĐH) Đà Nẵng vừa đoạt giải Nhì cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions - 2020); giải Ba giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (WIPO - 2019).

Bản đồ số Map4D thành phố Đà Nẵng ứng dụng trên laptop và mobile. Ảnh NĐ
Bản đồ số Map4D ứng dụng trên laptop và mobile. Ảnh: N.Đ

Bản đồ số Map4D

Vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia vừa tổ chức tại Hà Nội, quy tụ gần 350 giải pháp, sản phẩm về chuyển đổi số đến từ 23 quốc gia. Trong đó, TS. Trịnh Công Duy - Trung tâm Phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng (SDC) đoạt giải Nhì (tiền thưởng 100 triệu đồng) với Dự án “Map4D - Nền tảng bản đồ do người Việt Nam nghiên cứu và phát triển, lưu trữ và vận hành ngay tại Việt Nam”.

TS. Trịnh Công Duy chia sẻ, đây là dấu ấn, giải pháp chuyển đổi số nổi bật của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam khi sở hữu nền tảng bản đồ 4D, theo thời gian thực, được xây dựng từ các lớp dữ liệu riêng biệt, sẵn sàng cho kết nối IoT (Internet of Things); có khả năng phân tích, tổng hợp dữ liệu từ nhiều lớp khác nhau. Đây cũng là giải pháp được chọn để xây dựng phân hệ bản đồ Việt Nam trong hệ tri thức Việt số hóa do Chính phủ chủ trì.

Bản đồ số Map4D là cơ sở cho các bước tiếp theo hướng đến mục tiêu xây dựng một bản song sinh kỹ thuật số hoàn chỉnh của một thành phố thông minh, tiến tới một quốc gia 4.0. Mô hình này kết nối hợp tác công - tư, kết nối nghiên cứu giữa các đơn vị phát triển và khai thác ứng dụng để phục vụ ngay nhu cầu của địa phương và quốc gia, hướng đến Việt Nam sẽ có chương trình “Quốc gia thông minh” như Singapore.

“Chúng tôi mong đợi, thời gian đến sẽ có một chương trình như vậy tại ĐH Đà Nẵng, triển khai cho mô hình chính quyền đô thị Đà Nẵng trong tương lai gần” - TS. Trịnh Công Duy nhấn mạnh. Đại diện SDC cho biết, Bộ Thông tin và truyền thông đã “chốt” chọn Map4D là giải pháp ứng dụng cho bản đồ quốc gia, phục vụ quản lý các đô thị thông minh, mở ra cơ hội, việc làm cho SDC trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Tập đoàn Viettel sẽ tài trợ 100% chi phí cho 3 đội thắng cuộc tại cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia tham dự cuộc thi “Cup C1 Start-up” tổ chức tại Hoa Kỳ (tổng giá trị giải thưởng lên đến 50.000 USD) hoặc tham dự Hội nghị di động thế giới (MWC - 2021) tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Chỉ báo đường đi sự cố điện thông minh

Tại lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2019 vào tối 21.10.2020, PGS-TS. Đinh Thành Việt - Trưởng ban Đảm bảo chất lượng giáo dục, giảng viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng và cộng sự được trao giải Ba về lĩnh vực tiết kiệm và sử dụng năng lượng mới.

Đề tài “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả chỉ báo đường đi sự cố (Fault Passage Indicator-FPI) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện phân phối thông minh tại thành phố Đà Nẵng” của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng là một trong số các công trình xuất sắc được trao giải (gồm 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba, 19 giải Khuyến khích).

Cuộc thi năm nay quy tụ gần 200 công trình, dự án nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực: cơ khí - tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin - điện tử, viễn thông; công nghệ tiết kiệm và sử dụng năng lượng mới; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên…

Đây là giải thưởng khoa học công nghệ quốc gia uy tín, được tổ chức thường niên (đến nay qua 25 lần tổ chức) nhằm tôn vinh các nhà khoa học đã có những công trình đem lại giá trị khoa học và kinh tế - xã hội cao, đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam.

Các giải thưởng lớn mang tầm vóc quốc gia vừa qua không chỉ thể hiện trí tuệ, nỗ lực nghiên cứu và sáng tạo, lan tỏa, góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết trong thực tiễn phát triển đất nước mà còn khẳng định uy tín, học hiệu ĐH Đà Nẵng, tinh thần đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên 4.0.

TAGS