EU đề xuất luật có lợi cho người dùng iPhone

An Trương |

(QNO) - Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến sẽ đưa ra luật vào tháng tới để thiết lập bộ sạc chung USB-C cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác, Reuters đưa tin.

Apple đang ra sức phản đối dự luật mới của Liên minh Châu Âu. Ảnh: frontpagetech.com
Apple đang ra sức phản đối dự luật mới của Liên minh Châu Âu. Ảnh: frontpagetech.com
Động thái này sẽ ảnh hưởng đến Apple nhiều hơn so với các đối thủ khác. iPhone và hầu hết các sản phẩm của Apple đều sử dụng cổng sạc Lightning, trong khi các thiết bị Android đều đã chuyển sang cổng kết nối USB-C.

Nhiều người dùng Apple mong muốn thấy một chiếc iPhone có cổng USB-C thay cho Lightning. Cổng sạc Lightning từ lâu đã bị phàn nàn về tính tiện dụng, cũng như độ bền của các sợi dây sạc. Việc Apple chuyển sang cổng USB-C sẽ giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Các ông lớn sản xuất điện thoại bao gồm Apple, Samsung, Huawei và Nokia đã tự nguyện ký một biên bản ghi nhớ để hài hòa bộ sạc cho các mẫu điện thoại thông minh ra mắt thị trường vào năm 2011, dẫn đến việc số lượng bộ sạc khác nhau giảm đáng kể. Tuy nhiên, thỏa thuận này sau đó không mang lại nhiều thay đổi đáng kể nào.

Các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu năm ngoái đã bỏ số phiếu áp đảo để ủng hộ đầu sạc thông thường, với lý do mang lại lợi ích về môi trường và sự tiện lợi cho người dùng. Nguồn tin cho biết cơ quan hành pháp EU hiện đang soạn thảo luật và dự kiến thông qua vào tháng 9. Nếu luật đã được thông qua và áp dụng USB-C làm tiêu chuẩn, các nhà sản xuất sẽ có vài năm để lên kế hoạch cho các sản phẩm mới.

Nghiên cứu đánh giá tác động của Ủy ban châu Âu vào năm 2019 cho thấy một nửa số bộ sạc được bán kèm với điện thoại di động ở EU vào năm 2018 có đầu nối USB micro-B trong khi 29% có đầu nối USB C và 21% có đầu nối Lightning.

Apple cảnh báo rằng việc EU thúc đẩy một bộ sạc chung sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới và tạo ra một “núi” rác thải điện tử nếu người tiêu dùng buộc phải chuyển sang bộ sạc mới. Hãng Táo khuyết cũng cho rằng luật này là không cần thiết khi người dùng có thể dễ dàng chuyển sang USB-C thông qua đầu nối hoặc cáp.

Theo 9to5mac dự đoán, nếu EU ban hành luật, Apple có thể sẽ có hai lựa chọn, một là áp dụng cổng sạc USB-C giống như nó đã làm với iPad Pro, hoặc sẽ ra mắt một chiếc iPhone không có cổng chỉ hỗ trợ sạc không dây.

TAGS