Hàn Quốc phạt Google, Meta vì theo dõi người dùng mà không có sự đồng ý

HÀ MY |

(QNO) - Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hàn Quốc đã phạt Google và Meta Platforms tổng cộng 72 triệu USD vì không thông báo rõ ràng cho người dùng về việc theo dõi các hoạt động trực tuyến.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hàn Quốc đã phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỉ won (72 triệu USD) vì theo dõi hành vi trực tuyến của người tiêu dùng mà không có sự đồng ý và sử dụng dữ liệu của họ cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân của Hàn Quốc cho biết họ đã phạt Google 69,2 tỉ won (50 triệu USD) và 30,8 tỉ won (22 triệu USD) sau cuộc họp mà các quan chức đồng ý rằng hoạt động kinh doanh của các công ty là vi phạm quyền riêng tư một cách “nghiêm trọng”.

Ủy ban cho biết trong một thông cáo báo chí, mức phạt bằng tiền này là hình phạt lớn nhất từ trước đến nay mà Hàn Quốc áp dụng đối với các hành vi vi phạm luật riêng tư.

Cả hai công ty đều bác bỏ các cáo buộc của Ủy ban. Meta cho biết họ có thể kháng nghị khoản tiền phạt trước tòa. Tiền phạt có thể được kháng nghị thông qua các vụ kiện hành chính, phải được nộp trong vòng 90 ngày sau khi các công ty được thông báo chính thức về quyết định của Ủy ban.

Theo Ủy ban Bảo vệ và thông tin vá nhân Hàn Quốc, Google và Meta, điều hành Facebook và Instagram, đã không thông báo rõ ràng cho người dùng hoặc nhận được sự đồng ý khi thu thập thông tin về các hoạt động trực tuyến khi họ sử dụng các trang web hoặc dịch vụ khác bên ngoài nền tảng của công ty. Những dữ liệu này được sử dụng để phân tích sở thích của người dùng và tạo ra các quảng cáo được tùy chỉnh riêng, ủy ban cho biết.

Ủy ban yêu cầu các công ty cung cấp một quy trình “dễ dàng và rõ ràng” để người dùng kiểm soát nhiều hơn việc có nên chia sẻ thông tin về những hoạt động trực tuyến hay không.

“Google đã không thông báo rõ ràng cho người tiêu dùng rằng họ sẽ thu thập thông tin của người dùng ngay cả khi họ sử dụng nền tảng thứ 3”, ủy ban cho biết.

“Meta đã không trình bày yêu cầu thu thập thông tin người dùng theo cách dễ dàng nhìn thấy khi người dùng đăng ký tài khoản mà chỉ đưa chúng vào một mục trong chính sách của nhà phát hành”.

Ủy ban cho biết các hoạt động của các công ty đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư vì hơn 82% người Hàn Quốc sử dụng Google và hơn 98% sử dụng Meta đã cho phép các công ty theo dõi các hoạt động trực tuyến của họ.

Google không đồng ý với kết quả của Ủy ban này. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng Google luôn thể hiện cam kết “thực hiện các bản cập nhật liên tục để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tính minh bạch.” Công ty cho biết họ sẽ xem xét các phát hiện của Ủy ban khi nhận được quyết định đầy đủ bằng văn bản.

Meta cho biết họ sẽ xem xét "tất cả các lựa chọn", bao gồm cả việc tìm kiếm phán quyết từ tòa án.

"Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi hoàn toàn tuân thủ pháp lý khi làm việc với khách hàng của mình và đáp ứng các quy trình theo yêu cầu của quy định địa phương," Meta cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

TAGS