Samsung soán ngôi Intel, trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

An Trương |

(QNO) - Trong quý 2/2021, Samsung đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới về doanh thu.

Samsung đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới về doanh thu. Ảnh: nate.com
Samsung đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới về doanh thu. Ảnh: nate.com

Doanh thu bán dẫn của Samsung đạt 22,74 nghìn tỷ won, tương đương 19,7 tỷ USD, từ tháng 4 đến tháng 6, theo Wall Street Journal. Lý do dẫn đến sự tăng trưởng vượt bậc này là do giá RAM và SSD tăng. Các phân tích trong ngành cho thấy khả năng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế này trong thời gian dài.

Trong khi đó, tổng doanh thu của Intel là 19,6 tỷ. Với mức doanh thu và lợi nhuận thấp hơn so với Samsung, Intel chính thức để mất vị trí hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới mà hãng này nắm giữ trong gần ba thập kỷ qua.

Thành công của Samsung đến từ việc nhanh chóng thay đổi để đáp ứng với những yêu cầu trong ngành đối với vi xử lý, chip nhớ và RAM dành cho các thiết bị di động. Ngược lại, Intel không thể chế tạo thành công chipset cho các thiết bị di động, cũng như phát triển điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị đeo khác.

Nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy - Patrick Moorhead cho biết: “Với sức mạnh của Samsung trong bộ nhớ flash hiện nay, không ngạc nhiên khi Samsung vượt qua Intel trong doanh thu bán dẫn”. Tuy nhiên, ông Moorhead tin rằng Intel hoàn toàn có thể theo kịp Samsung khi dây chuyền sản xuất bộ nhớ của hãng bắt đầu hoạt động hết công suất trong khoảng thời gian nửa năm tới.

Với tình trạng thiếu chip toàn cầu đang cản trở các doanh nghiệp trên toàn thế giới, Mỹ, châu Âu và các chính phủ khác đang cung cấp hàng chục tỷ USD để khuyến khích thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip.

Intel cùng Samsung và TSMC là 3 tập đoàn duy nhất có khả năng cạnh tranh trực tiếp với nhau trong việc sản xuất các linh kiện bán dẫn. TSMC dù dẫn đầu về thị phần nhưng chỉ làm chip cho đối tác. Trong khi đó, Intel và Samsung vừa sản xuất chip dưới thương hiệu của mình, vừa sẵn sàng gia công cho các đối tác. Theo dữ liệu của TrendForce, vị trí giữa ba tập đoàn này sẽ chỉ được quyết định trong cuộc đua mạng di động 5G, ôtô tự lái và trí tuệ nhân tạo.

TAGS