Samsung vượt Intel trở thành nhà bán chip hàng đầu

AN TRƯƠNG |

(QNO) - Lần đầu tiên kể từ năm 2018, Samsung Electronics đã vượt qua Intel để giành vị trí đầu bảng về số lượng chip bán ra.

Bảng xếp hạng 10 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới năm 2021. Ảnh: Garnet
Bảng xếp hạng 10 nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới năm 2021. Ảnh: Garnet

Sự thiếu hụt chất bán dẫn do cung vượt cầu đã cho phép các nhà sản xuất chip tăng doanh số bán hàng và đạt doanh thu kỷ lục trong 2 năm qua. Tuy nhiên không phải tất cả nhà sản xuất chip đều gặt hái được lợi ích như nhau từ sự gia tăng nhu cầu. Điển hình là Intel đã đánh mất vị trí tiên phong của ngành công nghiệp chip toàn cầu vào tay đối thủ Samsung Electronics trong năm 2021, theo dữ liệu sơ bộ của Gartner.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã kết thúc năm 2021 với tư cách là nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới với doanh thu tăng 31,6%, lần đầu tiên vượt qua Intel kể từ năm 2018. Công ty phân tích công nghệ Gartner cũng nhấn mạnh rằng doanh thu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu tăng 25,1% trong năm 2021 lên con số 583,5 tỷ USD.

Giám đốc nghiên cứu của Gartner - Andrew Norwood cho biết sự cộng hưởng giữa nhu cầu mạnh mẽ trong mùa dịch cũng như dịch vụ hậu cần và giá nguyên liệu thô tăng đã khiến giá bán trung bình của chất bán dẫn (ASP) cao hơn, góp phần vào tăng trưởng doanh thu chung của năm 2021. Danh sách 10 nhà cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới hầu như không thay đổi từ năm 2020 đến năm 2021.

Trong danh sách, Công ty DRAM đứng đầu với mức tăng trưởng doanh thu 40,4% vào năm 2021, tăng lên 92,5 tỷ USD. Đóng góp vào sự gia tăng doanh thu của Samsung là doanh số bán bộ nhớ tăng 34,2%. Trong khi đó, Intel tụt xuống vị trí thứ hai, với mức tăng trưởng chỉ 0,5%, mức thấp nhất trong số 25 nhà cung cấp hàng đầu.

“Bộ nhớ lại là danh mục thiết bị hoạt động tốt nhất, chủ yếu do các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tăng cường triển khai máy chủ để đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập và giải trí từ xa, cũng như nhu cầu thị trường thiết bị đầu cuối đối với PC và siêu xe tăng. Doanh thu tăng 42,1 tỷ USD so với năm 2020, chiếm 33,8% tổng tăng trưởng doanh thu bán dẫn vào năm 2021” - tuyên bố của Gartner viết.

Bên cạnh đó, với số lượng sản xuất hơn gấp đôi, thị trường điện thoại thông minh 5G đã giúp thúc đẩy doanh thu bán dẫn, với sản lượng 555 triệu chiếc trong suốt 12 tháng. Số lượng được sản xuất vào năm 2020 chỉ chiếm một nửa với tổng số 250 triệu chiếc.

Nhìn lại, Intel đã có 2 năm kém phát triển hơn dự tính khi phải chịu nhiều thất bại. Vào năm 2020, công ty có trụ sở California, Mỹ đã trì hoãn việc ra mắt chipset tiên tiến nhất của mình, để thua các đối thủ cạnh tranh. Sau đó, Intel đã mất một hợp đồng lâu dài để cung cấp chip cho Macbook của Apple.

TAGS