Thiết bị tự sạc bằng muối biển có thể tạo ra điện từ độ ẩm không khí

An Trương |

(QNO) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Thiết kế và kỹ thuật (CDE) của Đại học quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một thiết bị có khả năng tự sạc (MEG) có thể tạo ra điện từ độ ẩm không khí.

Tiến sĩ Tan Swee Ching và các nhà khoa học từ Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: NUS
Tiến sĩ Tan Swee Ching và các nhà khoa học từ Khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, Đại họcquốc gia Singapore. Ảnh: NUS

Thiết bị mới này bao gồm một lớp vải dày 0,3 mm và chỉ chứa muối biển, mực carbon cùng một loại gel hấp thụ nước đặc biệt. Phát minh mới này được kỳ vọng có khả năng nhân rộng cao vì nguyên liệu thô có sẵn trên thị trường và dễ dàng tiếp cận.

Công nghệ MEG mới được cho là sẽ khắc phục được các vấn đề thường xảy ra với loại thiết bị này, bao gồm độ bão hòa nước của thiết bị không ổn định khi tiếp xúc với độ ẩm xung quanh dẫn đến hiệu suất điện không đạt yêu cầu.

Để làm được điều này, một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Tan Swee Ching từ Khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu thuộc CDE đã chế tạo một thiết bị MEG mới được trang bị hai vùng có tính chất khác nhau để duy trì vĩnh viễn sự khác biệt về hàm lượng nước, nhằm cho phép tạo ra sản lượng điện trong hàng trăm giờ.

Thiết bị bao gồm một vùng ẩm ướt được phủ một chất đặc biệt làm từ muối biển. Loại gel hút nước đặc biệt này có thể hấp thụ gấp sáu lần trọng lượng ban đầu và nó được sử dụng để hút ẩm từ không khí. Vùng này được bổ sung bởi vùng khô tạo điều kiện thích hợp để sản xuất năng lượng.

Tiến sĩ Tan giải thích: “Muối biển được chọn làm hợp chất hấp thụ nước do đặc tính không độc hại và có khả năng cung cấp một lựa chọn bền vững cho các nhà máy khử muối để xử lý muối biển và nước muối tạo ra trong quá trình sản xuất”.

Cách thức hoạt động của thiết bị MEG là điện được tạo ra khi các ion của muối biển bị tách ra khi nước bị hấp thụ trong vùng ẩm ướt, gây ra những thay đổi trên bề mặt vải và tạo ra một điện trường trên nó. Những thay đổi này trên bề mặt cũng giúp vải có khả năng lưu trữ điện để sử dụng về sau.

Bằng cách kết hợp vùng ướt và vùng khô, các nhà nghiên cứu đã có thể duy trì hàm lượng nước cao ở vùng ướt và hàm lượng nước thấp ở vùng khô có thể duy trì sản lượng điện ngay cả khi vùng ướt đã bão hòa nước. Các nhà khoa học ghi nhận thiết bị hoạt động ngay cả sau khi để trong môi trường ẩm ướt trong 30 ngày.

TAGS