Ứng dụng giúp tránh thai bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

An Trương |

(QNO) - Ứng dụng phòng tránh mang thai Clue Birth Control là một bước tiến lớn đối với ngành công nghiệp công nghệ dành cho sức khỏe phụ nữ (femtech).

 

Đầu năm nay, Công ty Clue có trụ sở tại Berlin (Đức) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép phổ biến thiết bị tránh thai kỹ thuật số. Để đáp ứng các tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt, mọi quy trình và mọi đoạn mã đều phải chịu sự giám sát kỹ lưỡng của FDA.

Với sự ra mắt của biện pháp tránh thai kỹ thuật số, Clue trở thành một trong những ứng dụng tiêu dùng đại chúng đầu tiên đồng thời cũng là một công ty cung cấp  thiết bị y tế trực tiếp đến người tiêu dùng trong không gian femtech.

Thuốc tránh thai kỹ thuật số của Clue sử dụng ngày bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để cho phép phụ nữ theo dõi khả năng mang thai của họ. Ứng dụng kết hợp dữ liệu chu kỳ kinh nguyệt của người dùng với một mô hình toán học lấy từ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng để dự báo những ngày có nguy cơ mang thai cao hoặc thấp.

Khi cấp phép cho Clue để cung cấp tính năng này, FDA đã kiểm tra thử nghiệm lâm sàng của Clue Birth Control và xác định thuật toán ngừa thai Clue có hiệu quả 97% khi được sử dụng chính xác theo hướng dẫn. Để so sánh, thuốc tránh thai thông thường có hiệu quả 99,7% và bao cao su có hiệu quả 98% khi sử dụng đúng cách.

Bên cạnh chức năng giúp tránh thai, một người dùng Clue thậm chí còn được bác sĩ chẩn đoán sớm bệnh ung thư buồng trứng dựa trên những thay đổi trong chu kỳ được theo dõi trên ứng dụng.

“Một số chuyên gia hàng đầu trên thế giới đang phân tích dữ liệu của bạn, đưa ra những câu hỏi thăm dò về thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả, số liệu thống kê, sau đó công nghệ máy học sẽ tạo ra thuật toán”, Carrie Walter - CEO mới của Clue nói.

Clue cho biết họ không chia sẻ bất kỳ dữ liệu sức khỏe nào với các nhà quảng cáo và ẩn danh các tập dữ liệu để bảo vệ người dùng.

Bà Walter nói thêm, thách thức lớn nhất là sức khỏe phụ nữ vẫn còn “chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng” và việc thiếu dữ liệu về phụ nữ khiến bất kỳ công ty femtech nào cũng gặp khó trong việc phát triển các sản phẩm chất lượng.

“Nhiều người đã sử dụng Clue như một loại biện pháp ngừa thai thủ công thiếu an toàn. Đó là lý do tại sao Clue đã thực hiện bước để tạo ra một phương pháp kiểm soát sinh sản đáng tin cậy, đáp ứng các tiêu chuẩn lâm sàng của một thiết bị y tế”, bà Walter giải thích.

Clue ban đầu là một thiết bị phần cứng dùng để kiểm tra hormone thông qua nước bọt được thành lập vào năm 2012, sau đó đã xoay trục để trở thành một ứng dụng theo dõi chu kỳ. Kể từ đó, Clue đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình và trở thành nền tảng cho nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe phụ nữ, từ kinh nguyệt đến kiểm soát sinh sản và quan hệ tình dục.

Theo FT đưa tin ngày 16.12, Clue vừa huy động thêm được 16 triệu euro. Trong tám năm kể từ khi thành lập, Clue đã huy động được 24,7 triệu euro tiền tài trợ.

Bà Walter cho biết các công ty femtech khác, bao gồm cả những công ty đang phát triển thiết bị theo dõi kinh nguyệt, đã tham gia vào thị trường và không gian khá bão hòa. Lĩnh vực femtech ước tính ​​sẽ trị giá 60 tỷ USD vào năm 2027.

TAGS