Việt Nam hoàn thành Đề án số hóa truyền hình

Theo chinhphu.vn |

(QNO) - Ngày 11.1, Bộ TT&TT tổ chức họp báo công bố Việt Nam đã hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất và chính thức hoàn thành Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất (Đề án số hóa truyền hình) được ban hành theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27.12.2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trải qua 9 năm, đến nay Đề án số hóa truyền hình đã đạt và vượt tất cả mục tiêu ban đầu đề ra, góp phần thực hiện cam kết của toàn khối ASEAN (tại Hội nghị Bộ trưởng thông tin các nước ASEAN vào năm 2010) là tắt sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất vào năm 2020.

Bộ trưởng cho biết, mục tiêu của đề án này đã giải bài toán về truyền hình tương tự được thay thế bằng số hóa truyền hình, tốt hơn về chất lượng, tốt hơn về hình ảnh, nhiều kênh hơn, vùng phủ lớn hơn, từ đó phục vụ người dân tốt hơn.

Nếu như trước đây, với truyền hình tương tự mặt đất thì 1 kênh tần số chỉ có thể phát sóng 1 kênh chương trình truyền hình, thì hiện nay 1 kênh tần số có thể phát sóng tới 30 kênh chương trình truyền hình. Vì vậy, tại nhiều địa phương, người dân đã có thể thu xem từ 40 đến 60 kênh chương trình SDTV và hơn 10 kênh chương trình HDTV, trong đó có 7 kênh thiết yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị - xã hội.

Theo đó, Việt Nam đã hoàn thành 4 mục tiêu lớn của đề án.

Thứ nhất, hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số trên phạm vi toàn quốc với gần 100 triệu dân/26 triệu hộ gia đình. Đã giải phóng 112 MHz trên băng tần 700 MHz, là băng tần có độ phủ sóng tốt nhất hiện nay cho thông tin di động 5G toàn quốc.

Thứ hai, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất, từ phủ trung tâm của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 (tương đương 50% dân số) đến nay đã vươn đến tất cả 63 địa phương trên toàn quốc (tương đương với 80% dân số), xuống đến nhiều huyện, xã, thôn, bản.

Thứ ba, đã thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình số mặt đất. Trong 9 năm qua, đầu tư cho phủ sóng truyền hình số mặt đất đã thêm gần 2.000 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa đạt hơn 50%.

Thứ tư, 100% đài PT-TH địa phương đã được tổ chức, sắp xếp theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa tập trung vào sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng, trong khi trước 2011 thì 100% các nhà đài vừa làm nội dung, vừa truyền dẫn, phát sóng.

Đến năm 2020, số liệu thống kê cho thấy, 16 triệu hộ gia đình đã xem truyền hình số qua các phương thức cáp, IPTV và hơn 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình vệ tinh miễn phí. Trong giai đoạn số hóa truyền hình mặt đất, Việt Nam đã thực hiện chính sách bắt buộc từ năm 2014 máy thu hình phải tích hợp chức năng thu số DVB-T2. Vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất đã đạt 80% dân cư (vượt 10 % so với mục tiêu đề ra) so với 50% dân cư của năm 2011.

Điểm đột phá lớn nhất đi tắt đón đầu, đó là Việt Nam đã đi thẳng vào công nghệ tiên tiến DVB-T2 (bỏ qua công nghệ DVB-T). Vào thời điểm 2011, cũng chỉ có 6 nước sử dụng DVB-T2 trong số 147 nước sử dụng DVB-T hoặc DVB-T2. Đến 2020, có 102 nước đã sử dụng DVB-T2 trong số 162 nước sử dụng DVB-T hoặc DVB-T2. Công nghệ DVB-T2 sử dụng kỹ thuật điều chế và mã hóa tín hiệu ưu việt hơn nên hiệu quả sử dụng tần số tăng gấp 1,5 lần so với công nghệ DVB-T và có khả năng chống nhiễu tốt hơn.

Việt Nam là nước đông dân trong khu vực, được đánh giá việc tắt sóng tương tự là một việc làm khó, tuy nhiên, với việc tắt sóng hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất trong năm 2020, Việt Nam đứng thứ 5/10 nước ASEAN về hoàn thành số hóa truyền hình (Brunei hoàn thành năm 2017, Singapore 2019, Malaysia 2019, Thái Lan 2020), giữ đúng cam kết về thời gian hoàn thành.

Trên thế giới, mặc dù Việt Nam có dân số đứng thứ 15 và thu nhập đứng thứ 130/193 nước nhưng đứng thứ 78/193 nước hoàn thành tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất.

TAGS