Khai trương Cổng thông tin điện tử về các hiệp định thương mại tự do

TÂM ĐAN |

(QNO) - Hôm qua 23.12, Bộ Công Thương khai trương Cổng thông tin điện tử về các hiệp định thương mại tự do (FTAP) nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân tiếp cận và nắm bắt nhanh nhất, hiệu quả nhất những lợi ích của các hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đang tham gia.

dsadas
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu khai trương Cổng thông tin điện tử về các hiệp định thương mại tự do. Ảnh: VGP

Theo thông cáo báo chí của Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới, FTAP có tên miền fta.moit.gov.vn, được thiết kế cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quan tâm đối với cam kết của các FTA mà Việt Nam tham gia, trước mắt là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Trong đó, tập trung vào các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin khác về tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững.

FTAP được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung chính như: tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư theo các FTA với các đối tác để hưởng ưu đãi; số liệu, đặc điểm thị trường của FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất - nhập khẩu, cấp phép...; cập nhật kế hoạch hành động thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như các hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp.

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần. Qua đó giúp giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí, giúp doanh nghiệp tận dụng một cách hiệu quả nhất các cơ hội do các FTA mang lại.

Sau khi đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật, hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

TAGS

Thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu: Làn gió mới của thị trường

VIỆT NGUYỄN |

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mở ra triển vọng phát triển bền vững. Để tận dụng cơ hội và vượt qua các thách thức, doanh nghiệp (DN) buộc phải nâng cao năng lực cạnh tranh; truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuất khẩu; thực hiện những nguyên tắc, quyền cơ bản trong lao động... Để đồng hành, các cơ quan quản lý cần chú trọng cải cách hành chính, xóa bỏ các rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Nhiều cơ hội vàng đang chờ các doanh nghiệp Việt khai thác từ EVFTA

CHUNG THỦY/VOV |

(QNO) - Với Hiệp định EVFTA, Việt Nam đang có cơ hội trở thành điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại - đầu tư của EU tại khu vực.

Lưu thông hàng hóa trên “cao tốc” EVFTA

VIỆT NGUYỄN |

(QNO) - Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)” vào sáng nay (6.8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, EVFTA như con đường cao tốc thúc đẩy tăng trưởng; để lưu thông hiệu quả, các doanh nghiệp (DN) nói riêng, nền kinh tế nói chung phải sẵn sàng.

Từ 1.8.2020, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực

NAM VIỆT |

(QNO) - Từ ngày 1.8.2020, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, sau khi được Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU phê chuẩn.