Bước ngoặt về điện năng vùng tây Đại Lộc

TR.NHAN - T.DŨNG |

Trạm biến áp (TBA) 110kV Đại Đồng (Đại Lộc) đựa đưa vào vận hành từ tháng 6.2020, tạo bước ngoặt lớn trong việc phát triển nguồn, lưới điện của khu vực phía tây Đại Lộc cũng như các vùng lân cận.

Trạm biếp áp 110 Đại Đồng đi vào hoạt động là bước ngoặt lớn của vùng tây Đại Lộc. Ảnh: T.D
Trạm biếp áp 110 Đại Đồng đi vào hoạt động là bước ngoặt lớn của vùng tây Đại Lộc. Ảnh: T.D

Đại Lộc là huyện được nhận điện lưới quốc gia tương đối sớm so với các địa phương trong tỉnh. Vào cuối năm 1995, TBA trung gian 35/15kV công suất 1.600kVA đặt tại Khu di tích lịch sử động Hà Sống (Đại Đồng) được đóng điện, đưa vào vận hành và được đặt tên là TBA trung gian T71. Đây là trạm cấp điện cho các xã thuộc vùng A Đại Lộc (gồm Đại Đồng, Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn, Đại Hồng) và xã Cà Dăng (Đông Giang) với 11.974 khách hàng. Với điều kiện kinh tế - xã hội lúc bấy giờ, nguồn điện chủ yếu phục vụ mục tiêu chiếu sáng sinh hoạt, mang lại nhiều đổi thay trong nếp sống cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. 

Đi cùng sự phát triển của kinh tế, nhiều cụm công nghiệp mới mọc lên, nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp ngày càng tăng. Đặc biệt, bước sang năm 2001, ngành điện bắt đầu tiếp nhận một phần lưới điện nông thôn từ các hợp tác xã để thực hiện quản lý, bán lẻ. TBA trung gian T71 được nâng dung lượng từ 1.600kVA lên 3.200kVA và tiếp tục được nâng công suất lên 5.600kVA vào năm 2014. Đến năm 2016, toàn bộ lưới điện khu vực được chuyển sang vận hành cấp 22kV thì TBA trung gian T71 cũng được cải tạo nâng cấp thành 35/22kV. Khi các cụm công nghiệp được hình thành, phụ tải ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu cấp điện cho Nhà máy cồn Đại Tân vào cuối năm 2018, TBA trung gian T71 được lắp MBA T2 và nâng dung lượng lên 2x5.600kVA, phục vụ cấp điện cho 11.974 khách hàng và các nhà máy, doanh nghiệp lớn.

Trước áp lực cấp điện ngày càng lớn, yêu cầu về việc xây dựng một TBA 110kV là việc làm cấp thiết. Năm 2018, Tổng Công ty Điện lực miền Trung giao cho Ban Quản lý điện nông thôn miền Trung (CREB) quản lý, điều hành dự án TBA 110kV Đại Đồng và đấu nối. Công trình có tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Sau nhiều lần vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, cần đến sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, dự án mới gỡ được nút thắt và triển khai thi công gấp rút. Đến giữa tháng 6.2020, TBA 110kVA Đại Đồng đã được Hội đồng nghiệm thu Tổng Công ty Điện lực miền Trung chấp thuận đưa vào vận hành với công suất 1x40MVA.

Ngày 24.7.2020, sau khi đóng điện đưa vào vận hành tất cả các xuất tuyến 22kV TBA 110kV Đại Đồng, cũng là lúc TBA trung gian T71 chính thức ngừng vận hành sau hơn hai thập kỷ làm nhiệm vụ cấp điện cho khu vực phía Tây của huyện Đại Lộc và vùng phụ cận.

Ông Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Điện lực Đại Lộc chia sẻ: “Đây là xu thế tất yếu, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng nói chung của khu vực Đại Lộc. Điều này phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp tại các khu vực, tạo bước đột phá cho sự phát triển phụ tải trên địa bàn phía tây Đại Lộc”.

TAGS