Thaco phát triển công nghiệp đa ngành

TRỊNH DŨNG |

Khởi công đồng loạt 4 dự án trong ngày 24.3, Thaco đã hiện thực hóa chu kỳ đầu tư mới, hướng đến chiến lược phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành.

Đến dự lễ khởi công có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương; lãnh đạo TP.Đà Nẵng, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Thái Bình, Lâm Đồng, Bến Tre. Về phía Quảng Nam, có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng tham dự.

Động lực phát triển mới

Dự án Khu công nghiệp (KCN) cơ khí và ô tô mở rộng (115ha) với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng được Thaco khởi công nhằm thu hút, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ để giảm giá thành, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, xuất khẩu sang các nước ASEAN vào năm 2020. Đồng thời sẽ phát triển cơ khí nông nghiệp, xây dựng, thiết bị công nghiệp, hướng đến sự hình thành trung tâm cơ khí đa dụng lớn nhất miền Trung.

Dự án KCN chuyên nông lâm nghiệp tập trung 451ha (tổng vốn đầu tư hạ tầng 8.118 tỷ đồng) cũng đã khởi công. KCN này sẽ kết nối, phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

Mục tiêu chủ yếu là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối. KCN sẽ là đầu mối sơ chế, cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ, thông qua việc nhập khẩu, phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền Trung - Tây Nguyên, Lào và Campuchia, thu hút các nhà đầu tư sản xuất đồ gỗ và công nghiệp hỗ trợ ngành gỗ.

Theo Thaco, KCN này hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biến nông - lâm nghiệp cho Quảng Nam và miền Trung. Sự hình thành KCN này là nền tảng tăng giá trị đáng kể trên diện tích đất trồng miền Trung dựa trên cây ăn trái, cây lâm nghiệp có giá trị cao thay vì chỉ trồng keo có giá trị thấp như hiện tại.

Ngoài ra, cảng Chu Lai hiện có công suất 3 triệu tấn/năm, cầu cảng dài 500m, tiếp nhận tàu có tải trọng 20 nghìn tấn với các tuyến container định kỳ nội địa đã được đầu tư mở rộng lên 790m (kinh phí 2.600 tỷ đồng), có thể đón nhận tàu có tải trọng lên đến 5 vạn tấn. Cảng có thể khai thác hàng xuất khẩu, tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, tiến đến giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai.

Một khu nhà ở công nhân, tái định cư cũng được khởi công (rộng 30ha, vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng) với 1.220 căn, sẽ đón 5.000 người, có đủ chức năng như một đô thị thu nhỏ, đủ đáp ứng chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong khu vực, thu hút nhân lực đến Quảng Nam.

Chủ tịch HĐQT Thaco - ông Trần Bá Dương nói những dự án trọng điểm kể trên mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành và cho giai đoạn đầu tư mới của Thaco. Tiến trình phát triển sẽ tạo ra một hệ sinh thái đồng bộ công - nông - lâm nghiệp. Sự chuyển giao công nghệ và bao tiêu sản phẩm, dự án có sức lan tỏa rất lớn (chủ yếu là nông dân của Quảng Nam và miền Trung - Tây Nguyên) trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm - nghiệp.

Trung tâm logistics

Không chỉ chứng kiến “khát vọng” và cam kết phát triển không giới hạn của Thaco trong việc liên tục đầu tư những dự án động lực tại Chu Lai, một giấy chứng nhận đầu tư đã chính thức trao cho Công ty CP Sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp (THADI).

Ngay sau lễ khởi công, THADI - một đối tác chiến lược của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) đã triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây (công suất 500.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, sẽ chính thức hoạt động giai đoạn 1 từ tháng 6.2020 với công suất 200.000 tấn/năm).

THADI cũng ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác chiến lược về vận chuyển, bảo quản, chế biến, xuất khẩu nông sản, hợp đồng về tiêu thụ sản phẩm với các đối tác nước ngoài, ký kết hợp tác về tư vấn thiết kế nhà máy, cung cấp dây chuyền, thiết bị chế biến trái cây, hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực chuyên ngành về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng hệ thống quản trị tổng thể các dự án nông nghiệp theo chuỗi khép kín trên nền tảng công nghệ 4.0 với các trường đại học danh tiếng Việt Nam và Hà Lan.

Khởi công các dự án động lực của Thaco.
Khởi công các dự án động lực của Thaco.

Theo HNG, công ty đã lựa chọn hợp tác các đối tác chiến lược với những doanh nghiệp có hệ thống cửa hàng/siêu thị và các kênh phân phối trái cây lớn nhất Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Đại Liên, Thanh Đảo (Trung Hoa) với kế hoạch xuất khẩu hơn 300 nghìn tấn trái cây năm 2019 (và 1 triệu tấn trái cây đến năm 2021).

THADI chịu trách nhiệm tổ chức vận chuyển, cung cấp kho lạnh bảo quản, dịch vụ cảng và xuất nhập khẩu cho HNG. Lúc 11 giờ ngày 24.3, lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu theo sự hợp tác này đã được THADI thực hiện từ bến cảng Chu Lai.

Khởi đầu của THADI cũng là “sứ mệnh” phát triển kinh doanh dịch vụ logistics trên toàn chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông - lâm nghiệp của Thaco.  Trước mắt là logistics chuyên dụng cho trái cây gồm: vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản chuyên dụng từ Lào, Campuchia và Tây Nguyên về Cảng Chu Lai, hệ thống kho lạnh bảo quản, bãi container lạnh phục vụ xuất khẩu, vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho vùng trồng. Sự kiện này hiện thực hóa mục tiêu phát triển cảng Chu Lai trở thành cảng loại I và trung tâm dịch vụ logistics tập trung của Khu kinh tế mở Chu Lai và miền Trung.

TRỊNH DŨNG