(PR) - Bạn đã bao giờ tìm hiểu & khám phá lịch sử của món bánh panna cotta chưa? Một món tráng miệng ngọt mát, tuyệt vời cho những tháng mùa hè. Bạn có thể dùng kèm với trái cây tươi hoặc với sô cô la, cacao, caramel và nước sốt trái cây nào đó. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu biết được nhiều điều hay ho về loại bánh này.
Nếu bạn đang thèm một món tráng miệng lành lạnh nào đó để gợi nhớ đến tuổi thơ, nhưng được chế biến cho khẩu vị của người lớn, thì bánh panna cotta chính là câu trả lời hợp lý. Bánh panna được chế biến với nhiều loại thạch tùy theo sở thích của mỗi người, chút béo ngậy, và ít calo.
Theo tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin, thì vào đầu những năm 1800 tại một ngôi làng ở vùng Langhe, Piedmont, nước Ý, một người phụ nữ Hungary là người đầu tiên làm ra chiếc bánh panna cotta này với việc kết hợp giữa kem, sữa và đường. Mặc dù vào thời điểm đó, nó không có tên rõ ràng nên cũng sẽ có nhiều người nghi ngờ. Tuy nhiên, những người Piedmont đã liệt kê đây là một món ăn truyền thống của vùng đất này. Đây cũng có thể là bằng chứng hợp lý nhất cho xuất xứ của loại bánh panna cotta này.
Nếu thung lũng Napa tại nước Mỹ nổi tiếng chuyên sản xuất rượu vang với nhiều vườn nho nặng trĩu thì tại nước Ý, ở khu vực đồi núi Langhe, vùng Piemonte, phía Bắc nước Ý cũng nổi tiếng với việc sản xuất ra những chai rượu vang thượng hạng không kém.
Và mãi đến hơn 100 năm sau đó, món này mới trở nên nổi tiếng hơn vào những năm 1960 khi mà đầu bếp Ettore Songia đưa nó vào thực đơn của nhà hàng “I tre citroni” ở Cuneo, Piedmont. Đôi khi món bánh panna cotta này cũng được so sánh với nhiều loại bánh pudding lạnh khác ở Châu Âu, bởi nguyên liệu và cách làm cũng không quá nhiều sự khác biệt. Chẳng hạn như bánh blancmange (Từ tiếng Pháp: blanc-manger) và kem Bavaria (crème bavaroise) của nước Pháp. Rồi ở Đan Mạch có tên là Hwit Moos, ở Hungary thì là Krémes và tại Hy Lạp món này được gọi tên bằng tiếng Ý là panna cotta
Panna cotta là một món tráng miệng làm từ sữa, kem, đường, vani và isinglass (hoặc lòng trắng trứng). Công thức gốc không sử dụng bột gelatine, vì vậy sẽ không chứa isinglass (một loại gelatin thu được từ xương cá, đặc biệt là cá tầm). Nhưng do thành phần gelatine này rất phổ biến nên một phiên bản bánh panna cotta có chứa bột gelatine cũng được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Còn về bánh pudding thì đây cũng là một món tráng miệng nhưng được làm từ sữa, lòng đỏ trứng (hoàn toàn không có trong quá trình chế biến panna cotta), đường và thường là bột ngô.
Panna cotta có khoảng 10 hương vị phổ biến nhất, cụ thể như: Panna cotta chanh dây, panna cotta xoài, panna cotta việt quất, panna cotta bơ, panna cotta cacao/socola/cafe, panna cotta kiwi, panna cotta đào, panna cotta phô mai sữa chua,...
Riêng sự kết hợp giữa bánh panna với dâu tây ngâm với rượu gin hồng chính là một thành phẩm điểm mười cho chất lượng. Dâu tây luôn có một vị thế rất đặc biệt bởi hương vị của nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, như chứa giàu chất cơ, vitamin C và mangan. Ngoài ra, dâu tây cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp điều hòa lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa glucose.
Ngày nay, panna cotta vẫn tiếp tục được làm dựa trên công thức truyền thống với kem, sữa, đường, vani và gelatin. Nhưng những đầu bếp ở những tiệm bánh panna cotta luôn sáng tạo ra những hương vị khác biệt hơn, như là họ rắc thêm một hạt cà phê ở trên bánh, rồi đặt bánh panna cotta trong một ly thủy tinh và trang trí bánh bằng hoa oải hương, hoa hồng,.. để tạo thêm hương hoa và hương vị.
Chưa dừng lại ở đó! Một số người đã thêm nước ép, nước sốt trái cây, xoài, sô cô la hoặc bất cứ hương vị gì khác mà có thể mang lại cho món bánh tráng miệng này thêm vẻ ngoài bắt mắt và thêm sự thơm ngon đều có thể được thêm vào công thức làm bánh panna cotta của riêng họ.
Hiện tại, nếu bạn chưa biết chỗ bán panna cotta ở đâu ngon TPHCM thì hãy liên hệ ngay cho Cool Food. Nguyên liệu làm bánh panna cotta của Cool cam kết 100% sử dụng sản phẩm healthy chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
Bắt tay vào chế biến đều được cân đo đong đếm chi tiết, thành phẩm sẽ có chỉ số đường huyết thấp cũng như ít calo. Nên nếu bạn nào đang muốn giảm cân thì có thể thoải mái thưởng thức món bánh tráng miệng này.
Bánh panna cotta mua ở đâu?
Ngoài kinh doanh bán bánh panna cotta, Cool Food cũng có bán thêm những món bánh thơm ngon khác như: Bánh flan phô mai - một món tráng miệng ngon kết hợp giữa bánh flan truyền thống với hương vị đậm đà của kem tươi (whipping cream) và phô mai.
Và tàu hủ lạnh hay còn gọi là tàu hủ nước đường gừng. Tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng lại rất đậm đà, thường được dùng làm món tráng miệng hoặc đồ ăn nhẹ ngọt, đặc biệt là trong ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á. Hơn hết là nó mang lại cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giàu protein và ít calo, riêng gừng có đặc tính chữa bệnh, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm.
Nếu bạn quan tâm những loại bánh trên thì có thể liên hệ với Cool với thông tin bên dưới, xin cảm ơn Quý khách hàng.
Thông tin liên hệ
●Website:https://banhpannacotta.com
●Điện thoại: 0933.516.396 - 090.334.6206
●Email: nguyenlacyenthanh@gmail.com