Cua đá Cù Lao Chàm có tên khoa học là Gecarcoidea lalandii sống chủ yếu trong hóc hang đá, di chuyển leo trèo rất linh hoạt so với các giống cua khác. Rừng Cù Lao Chàm có đến 200 loài cây dược liệu quý và lá các loại cây này trở thành thức ăn chính của cua đá, vì vậy cua đá ở đây có hương vị rất khác lạ so với các vùng khác.
Vào mùa sinh sản cua đá thường di chuyển xuống mép biển để đẻ trứng duy trì nòi giống. Vì thế, cua đá Cù Lao Chàm là “cầu nối” giữa biển và rừng, đồng thời nó cũng là biểu tượng cho sự khỏe mạnh để sinh tồn nơi biển và rừng ở khu dự trữ sinh quyển. Để bảo tồn và phát triển loài cua, Ban Quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm ra quy định, cua phải đúng kích cỡ, phải có tem nhãn mới được khai thác và bán ra thị trường.
Hiện giá cua đá dao động từ 1 - 1,8 triệu đồng/kg, giúp người bắt cua có thu nhập cao. Du khách đến với Cù Lao Chàm thưởng thức cua đá không chỉ thưởng thức hương vị, mà còn thưởng thức cả câu chuyện rất nhân văn của biển và rừng.