Cùng bàn luận

Hỗ trợ - vấn đề cấp thiết và lâu dài

ANH QUÂN |

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương của Quảng Nam thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số khu vực thực hiện phong tỏa, các tổ chức, cá nhân trên cả nước đồng tâm hướng về đội ngũ y tế, bệnh nhân và những trường hợp gặp khó khăn. Hàng nghìn phần quà, từ vật dụng thiết yếu đến thiết bị, vật tư y tế và cả thực phẩm… được chuyển đến các cơ sở y tế và các địa chỉ cần giúp đỡ.

Cần dự lường mọi tình huống

ANH QUÂN |

Còn hơn một tuần nữa, hàng triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Cùng với một năm học đặc biệt, kỳ thi này mang tính chất đặc biệt bởi diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 lan rộng với mức độ và tính chất nguy hiểm hơn.

Tâm thế chống dịch...

HÀ QUANG |

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng khiến trạng thái bình thường mới lập tức đổ vỡ. Sát rạt Đà Nẵng, nên người dân trên địa bàn tỉnh không khỏi lo lắng vì những nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng. Nhưng khác với lần trước, tâm thế của cộng đồng dường như có bước “trưởng thành” hơn, khi chống... giặc vi rút.

“Cái bóng” tín dụng đen

HÀ QUANG |

Lại một vụ ồn ào ở vùng quê biển vì tín dụng đen. Một thanh niên vay tiền rồi “mất liên lạc” khiến nhóm anh chị phải tìm đến nhà la ó. Bà con hàng xóm được dịp xầm xì bàn tán về các trường hợp thâm nợ dai dẳng, nhất là những thanh niên sức dài vai rộng sa vào bẫy tín dụng đen.

Tổn hữu dư...

MINH ĐIỀN |

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đưa thống kê 555 hồ chứa nước ở Trung Bộ và Tây Nguyên bị giảm trữ lượng (trong đó Quảng Nam có 12 hồ đang cạn nước), khiến hơn 50.000ha cây trồng bị thiếu nước tưới. Đời sống, sản xuất, mùa màng của hàng triệu cư dân kéo suốt từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên bị xáo trộn, bị đe dọa.

Coi chừng “mất đà” với “3 cái đọng”

ĐĂNG QUANG |

Thủ tướng Chính phủ tỏ vẻ khá sốt ruột chuyện giải ngân vốn đầu tư công rất ì ạch, hiện đạt khoảng 34% kế hoạch năm 2020. Liên tục các phiên họp gần đây và trên nhiều diễn đàn Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo các ngành, địa phương phải xắn tay áo lên để giải quyết cho được “3 cái đọng” là vốn đọng, nợ đọng, thủ tục đọng. 

Tại... máy điều hòa

HÀ QUANG |

Máy điều hòa là nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều gia đình tăng vọt trong thời gian qua. Dù đó là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp đã lâu nhưng tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên khi nhận thông báo kỳ tiền điện tháng 7 tăng khoảng 30% so với tháng trước (riêng tháng 6 thì hơi sốc vì tăng gần 100% so với tháng 5).

Câu chuyện trường chuyên

CHÂU NỮ |

Gần đây, từ báo chí chính thống đến mạng xã hội, cả trong những cuộc “trà dư tửu hậu”, dư luận xôn xao chung quanh quan điểm đóng cửa trường THPT chuyên hoặc bán cho tư nhân của TS.Nguyễn Đức Thành, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội).

“Đọc lộn” chính sách

HÀ QUANG |

Khi tôi chúc mừng một người quen là giáo viên được chuyển trường từ vùng đặc biệt khó khăn về địa bàn thành phố thì nhận được một nụ cười kèm lời than rằng, trước khi có giấy chuyển trường, phải chạy tiền để lo trả nợ khoản truy thu phụ cấp theo Nghị định 116 của Chính phủ (chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn). Nhiều giáo viên bây giờ còn trả nợ khoản hỗ trợ theo Nghị định 116 cũng bởi địa phương... lỡ chi trả.

Mệt với sách

NGUYỄN ĐỨC |

Nào là học sinh sẽ được giảm thời lượng học, tăng thời gian nghỉ hè; Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình… Đó là thông tin được những người có trách nhiệm của bộ chủ quản đưa ra vào những ngày này, khi học sinh các cấp vào chặng nước rút thi cử cuối năm học. Cũng chừng đó viễn cảnh, năm nào cũng thấy mơ. Học trò vẫn mang đủ ách từ nhồi nhét kiến thức đến kiểm tra, thi cử đủ kiểu.

Tiết giảm và gia tăng

LÊ THANH |

Đọc tin Báo Quảng Nam giảm trang các ấn phẩm nhật báo và tuần báo, nghe có phần hụt hẫng.

Cắt cung, ắt cầu sẽ tìm thứ khác

THÁI MỸ |

Theo đánh giá của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (PAO), ở Việt Nam mỗi năm sản xuất và tiêu thụ 5 triệu tấn nhựa, thải bỏ hơn 30 tỷ túi ny lon, tương đương 1,8 triệu tấn rác nhựa được tuồn ra môi trường, trong đó có 730 nghìn tấn thải ra biển. 

Về nhà

PHAN HOÀNG |

Cuối tuần này, ngày Gia đình Việt Nam, một ngày được đặt để từ năm 2001, như một nhắc nhở vun vén cho hạnh phúc gia đình. Giữa tuần là Tết Đoan Ngọ. Và hồi đầu tuần, trên facebook, tràn ngập những dòng status (trạng thái) chia sẻ tình cảm với cha nhân Ngày của cha (Father’s Day). 

Không thể bỏ mặc

THÁI MỸ |

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hiện nay ở nước ta có hơn 14,7 triệu   người tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và các loại bảo hiểm khác với tổng số dư của quỹ hơn 728.000  tỷ đồng. Số tiền này đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho vay, gửi tại các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước để sinh lợi. 

Chiêm nghiệm và thực nghiệm

H.X.H |

Ngày mai 25.6, nhằm mùng 5 tháng 5 âm lịch, Tết Đoan ngọ. Có nhiều cách lý giải hay mô tả về Tết Đoan ngọ, riêng ở Việt Nam vẫn thường được biết đến dưới một cái tên dân dã: Tết giết sâu bọ.

Đi như thế nào vào cuộc sống?

LÊ THANH |

Ngày nào mở trang báo ra cũng đọc thấy ít nhiều câu chuyện lúng túng quanh gói hỗ trợ 62.000 tỷ. Hôm qua 22.6, báo Tuổi Trẻ đưa “sẽ sửa điều kiện nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ”. 

“Phong trào” chống rác thải nhựa

CHÂU NỮ |

Tháng 6 này là tròn một năm Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc. 

Lại chuyện rác

HÀ QUANG |

Rác thải đang được xem là vấn đề nan giải và gánh nặng cho nhiều địa phương. Trong sự loay hoay về giải pháp xử lý hiệu quả thì “cuộc chiến” chống rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa được phát động vẫn đang âm ỉ, có lúc trở nên sôi nổi, thu hút sự quan tâm của dư luận. Lần này là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường về phương án thu phí rác thải theo khối lượng, thay vì thu bình quân theo hộ như trước đây.

Khen sao cho xứng

H.N |

Hôm rồi, báo đưa tin UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ủy quyền cho xã Bình Trung tổ chức trao giấy khen cho ông Phạm Tấn Lực. Ông Lực là người ròng rã 4 năm đi thu thập chứng cứ tố cáo những sai phạm trong quá trình thi công tại gói thầu A3 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Bền bỉ đấu tranh, vượt bao khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả là hàng loạt cá nhân sai phạm đã bị khởi tố, bắt giam.

Bỏ rơi!

HÀ QUANG |

Đó là tình cảnh đau lòng của nhiều trẻ em trong các vụ việc xảy ra mấy ngày qua. Không chỉ là nỗi đau, tình huống trong các vụ việc trên còn khiến nhiều người kinh ngạc mà thốt lên sau khi đọc các bản tin: “Tôi đang đọc gì thế này!”.