Lựa chọn giữa dịch Covid

HOÀNG NGỌC |

Có những niềm tin tự ám thị. Như kiểu bạn đau họng, cảm sốt viêm mũi hay đau bụng gì đó. Không cần đi bác sĩ. Cứ ra nhà thuốc, nói vài triệu chứng qua loa, cũng không cần quan tâm nhìn trong mớ thuốc chủ quầy đưa tên gì, công dụng ra sao. Và cứ thế đem về uống. Tôi đồ rằng, ai cũng từng như vậy. Đó là sự lựa chọn. Bạn có niềm tin rằng, ba loại đau vặt kia, thì chừng đó là ổn. Và tự ám thị sau nhiều lần như vậy.

Chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình, không riêng gì với ví dụ này. Nhưng, có thể dùng niềm tin tự ám thị này, để lựa chọn “đồng ý”, “không đồng ý” đối với việc cho con/em đi học trở lại theo một công văn hỏa tốc mà Sở GD-ĐT yêu cầu các trường chuyển đến cho phụ huynh? Nhất là trong tình hình hiện nay, dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng như phát ngôn của Tổng giám đốc WHO “cánh cửa cơ hội kiềm chế Covid-19 đang hẹp lại”. Và, tin xấu về Covid -19 từ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc cứ mỗi ngày nhiều hơn.

“Xin đừng bắt tôi phải làm thay họ những điều tôi không hiểu biết. Xin đừng đặt mạng sống và sức khỏe con tôi vào chữ ký thiếu hiểu biết của tôi. Chữ ký của tôi trong phiếu này không đem lại an toàn cho con của tôi”. Một phụ huynh ở Hội An đã bày tỏ trên trang cá nhân, để nói rằng, ông rất bối rối và áp lực trước việc Sở GD-ĐT yêu cầu nhà trường lấy ý kiến phụ huynh về việc cho học sinh đi học lại vào ngày 2.3 tới đây.

Rất nhiều phụ huynh và cả giáo viên cũng bày tỏ băn khoăn, bối rối và áp lực như vậy. Một cô giáo dạy ở miền núi bảo, phụ huynh đâu có dùng internet kiểu như ở đồng bằng thì làm sao phát phiếu lấy ý kiến theo đúng thời hạn mà sở yêu cầu. Quan trọng hơn, việc đọc tên dịch bệnh còn không đúng, huống hồ hiểu biết đầy đủ để đưa ý kiến.

Tất nhiên, rất nhiều người đã đánh dấu chọn (hoặc ký) vào mẫu phiếu thăm dò. Nhưng tôi không chắc mệnh lệnh hành chính này, sau khi thực thi có đem lại kết quả như mong đợi của sở “nhằm tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và toàn xã hội”. Hôm qua, giáo viên chủ nhiệm của con tôi nhắn vào group của lớp: “Sáng hôm nay cô đã tổng hợp số phụ huynh đồng ý, không đồng ý và số phụ huynh không thực hiện phiếu lấy ý kiến. Những ý kiến của phụ huynh đã được tổng hợp và nộp về trường. Cảm ơn sự phối hợp từ phía phụ huynh để lớp hoàn thành công tác này”. Tôi nghe như một tiếng thở phào của giáo viên vì đã hoàn thành nhiệm vụ. Tiếng thở phào không mang lại sự an tâm giữa cơn đại dịch mang tên Covid.

Tại Việt Nam, tình hình dịch đến lúc này có vẻ đang được kiểm soát tốt, nhưng không có nghĩa là không có nguy cơ mất kiểm soát như Hàn Quốc trong mấy ngày qua. Liệu ý kiến của TS. Bùi Quang Vinh (Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh) rằng, nên cắt giảm bớt chương trình học, môn học và chương trình thi cử và đừng vội để học sinh, sinh viên đến trường trong lúc cao điểm dịch là một thái độ và biện pháp khôn ngoan, có được ngành giáo dục để ý?

Xin hãy tham vấn một cách nghiêm túc các tổ chức y tế, các nhà chuyên môn, thay vì đưa mệnh lệnh hành chính lấy ý kiến phụ huynh.


TAGS