Cùng người Cơ Tu ăn Tết

LĂNG A CÚI 01/02/2014 12:10

(QNO) - Ngày Tết, đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang thường rủ nhau đi theo từng nhóm đến khắp các bản làng để ăn Tết.

Bánh sừng trâu là món ẩm thực không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào Cơ Tu.
Bánh sừng trâu là món ẩm thực không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào Cơ Tu.

Mỗi nhóm khoảng từ 4 đến 10 người, có khi nhiều hơn do “nhập nhóm” vui xuân. Thông thường, trong 3 ngày Tết, đồng bào Cơ Tu vui chơi từ sáng sớm cho đến tận khuya. Ở mỗi cuộc vui, khi rượu xuân đã ấm nồng, đồng bào lại cùng nhau trổ tài nói lý, hát lý truyền thống. Thường thì chủ nhà là người nói trước, hàm ý bày tỏ sự cảm ơn, quý mến đối với khách và mong được sự cảm thông từ những vị khách nếu trong quá trình vui chơi có thiếu sót.

Một cậu bé Cơ Tu hồn nhiên thưởng thức bánh sừng trâu.
Một cậu bé Cơ Tu hồn nhiên thưởng thức bánh sừng trâu.

Cứ thế, ngày Tết của đồng bào rộn ràng cùng những câu nói - hát lý truyền thống suốt 3 ngày vui xuân.

Khi ngôi nhà đã chật khách, moong (nhà sinh hoạt cộng đồng) trở thành không gian lý tưởng để đồng bào Cơ Tu đón khách.
Khi ngôi nhà đã chật khách, moong (nhà sinh hoạt cộng đồng) trở thành không gian lý tưởng để đồng bào Cơ Tu đón khách.
Tạo dáng ghi lại khoảnh khắc ngày đầu năm.
Tạo dáng ghi lại khoảnh khắc ngày đầu năm.
Thịt xông khói được già làng Alăng Đàn (bên phải - ở xã Sông Kôn, Đông Giang) dành riêng cho khách quý.
Thịt xông khói được già làng Alăng Đàn (bên phải - ở xã Sông Kôn, Đông Giang) dành riêng cho khách quý.
Trẻ em Cơ Tu cùng nhau vui chơi trong ngày Tết.
Trẻ em Cơ Tu cùng nhau vui chơi trong ngày Tết.

LĂNG A CÚI

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Cùng người Cơ Tu ăn Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO