Nằm trên tuyến đường liên xã Điện Bàn đi Hội An, quán ốc hút Hạnh (thôn Triêm Trung 2, xã Điện Phương, Điện Bàn) từ lâu đã được nhiều bạn tuổi ô mai rỉ tai như là điểm “ăn vặt” đầy hấp dẫn, thơm ngon, bổ, rẻ.
Cũng gần 10 năm rồi, quán chưa ngày nào vắng khách. Mở cửa từ 11 giờ sáng, quán nhộn nhịp mãi đến tận chiều tối. Khách hàng không chỉ là các cô cậu học trò thích ăn vặt mà còn cả những người lao động, thanh niên, thiếu nữ, công nhân tranh thủ đi làm về sớm ghé vào. Sức hấp dẫn của ốc hút Hạnh, bên cạnh hương vị đậm đà do được tẩm gia vị trực tiếp, còn nằm ở không gian thoáng rộng, vệ sinh, nhất là giá cả bình dân. Ngoài ra, một món ăn phụ kèm cũng khá ngon và không thể thiếu với món ốc hút Hạnh chính là bánh tráng chấm nước ốc đầy hấp dẫn khiến khách luôn xuýt xoa.
Món ốc hút quán Hạnh đã trở thành đặc sản của địa phương. |
Theo lời chủ quán, để có món ốc hút mặn mà đặc trưng, ngoài nguyên liệu chính là ốc gạo cùng các phụ liệu như ớt, sả, lá chanh… thì một bí quyết nhỏ nhưng không kém phần quan trọng trong khâu chế biến chính là trộn thêm ốc đá vào để gia tăng độ ngon ngọt. Đặc biệt, khâu vệ sinh phải được đặt lên hàng đầu. Ốc mua vễ được rửa sạch ngâm vào nước vo gạo 3 ngày cho “nhả” hết bùn đất. Không chỉ vậy, trước khi nấu nhân viên còn phải tiếp tục chà xát hết rêu bám trên vỏ ốc, công đoạn này thường kéo dài 3 giờ đồng hồ. Bình quân mỗi ngày quán bán ra hơn 100 ký ốc, nên để có lượng hàng thường xuyên và dự phòng cho những ngày mưa lụt, nguồn ốc cũng được nhập về từ nhiều nơi trong tỉnh, kể cả Quảng Ngãi.
Điện Bàn được biết đến là vùng đất của những món ăn nổi tiếng như cơm gà, mì Quảng Phú Chiêm, bê thui Cầu Mống... Còn với quán Hạnh, ốc hút đã không còn là một món ăn “nhạt như nước ốc” mà được nâng lên thành đặc sản địa phương. Có lẽ vì vậy mà danh tiếng quán mỗi ngày lại càng lan xa, khiến bao thực khách khắp nơi tìm về để rồi cứ nhớ, cứ mong ngày trở lại để được xuýt xoa, cảm nhận vị thơm cay nơi đầu lưỡi và trào dâng nơi khóe mắt...
GIA KHANG