Dạy phụ bếp cho thanh niên tại cộng đồng là chương trình của Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo văn hóa - du lịch cộng đồng Hội An (gọi tắt là CTC Hoian). Chương trình thuộc đề án đào tạo hỗ trợ người dân tại các vùng khó khăn trên địa bàn TP.Hội An, được triển khai trong năm 2013.
Cấp chứng nhận cho các học viên phụ bếp khóa đầu tiên. |
Hội An là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Được đánh giá là nơi có ngành ẩm thực phong phú, Hội An có các món đặc sản đã khẳng định được vị trí nhất định trong bản đồ ẩm thực thế giới như cao lầu, mỳ Quảng, bánh bao bánh vạc, hoành thánh... Tuy vậy, chừng đó chưa đủ để giữ chân du khách lưu lại với Hội An. Các món ăn để phục vụ du khách đến từ châu Âu, châu Á tại Hội An được chế biến chưa thật hoàn hảo để đáp ứng khẩu vị của khách du lịch.
Thiếu người phụ bếp
Kết quả khảo sát mang tính ngẫu nhiên và có giới hạn của CTC Hoian với sự phối hợp của Phòng Thương mại - du lịch thành phố tại các cơ sở lưu trú có dịch vụ ăn uống và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đầu năm nay cho thấy, một tín hiệu không tốt là chỉ có 32% số phụ bếp đã được qua đào tạo, còn tới 68% số phụ bếp chưa được đào tạo. Hầu hết doanh nghiệp đều có nhu cầu đào tạo nghề cho nhân viên, trong đó nghiệp vụ chiếm tỷ lệ cao nhất là nghề bếp (Âu: 55 - 57%, Á: 41 - 51%). Theo nhiều doanh nghiệp, hiện rất khó tìm phụ bếp đã qua đào tạo; chức vụ phụ bếp được xác định là “quan trọng” (58%) và “hơi quan trọng” (42%), không có DN nào coi là “không quan trọng”. Từ nay đến năm 2015 số lượng phụ bếp muốn tuyển thêm vào làm việc được xác định là 42 người (với 11 DN trả lời). Phòng Thương mại - du lịch thành phố cho rằng con số này chắc chắn còn tăng cao nếu tổ chức khảo sát rộng rãi hơn trong khoảng 90 khách sạn - nhà hàng cung cấp dịch vụ ăn uống ở Hội An.
Trong năm 2012 CTC Hoian đã thực hiện thành công đề án “Đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao nhận thức và kỹ năng thiết yếu trong ngành du lịch ở TP.Hội An” với 7 lớp đào tạo được tổ chức có hơn 550 lượt học viên là nhân viên ngành cung ứng dịch vụ du lịch tham gia. Hầu hết học viên, doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý nhà nước địa phương đánh giá rất cao các lớp học này. |
Trong khi đó, số lượng thanh niên trong độ tuổi 18 – 24 chưa có việc làm ổn định tại các vùng khó khăn địa bàn thành phố là Cẩm Thanh, Cẩm Kim và Cẩm An có gần 130 người. Đây chính là đối tượng CTC Hoian thực hiện hỗ trợ dạy nghề phụ bếp nhằm tạo cơ hội cho thanh niên có việc làm ở những nơi có môi trường làm việc tốt hơn, cải thiện thu nhập, ổn định đời sống. Đồng thời đây cũng là đội ngũ có thể bổ sung nhanh cho các DN, đáp ứng một phần nhu cầu nguồn nhân lực phụ bếp đã qua đào tạo.
Bảo đảm chất lượng
Thạc sĩ Phạm Mỹ - giảng viên môn giao tiếp, ẩm thực trường Du lịch và tiếp thị quốc tế TP.Hồ Chí Minh (ISTM), người vừa truyền đạt và hướng dẫn khóa đào tạo đầu tiên do CTC Hoian và ISTM tổ chức miễn phí (kinh phí do HB Group Quảng Nam tài trợ) cho biết, khóa học với gần 30 học viên là thanh niên xã Cẩm Thanh và nhân viên giúp việc tại các nhà hàng, khách sạn lân cận tham gia. Các bạn trẻ Hội An rất sáng ý, yêu thích công việc và tiếp thu nhanh những kỹ năng còn hạn chế và thiếu toàn diện. “Đa số các bạn tiếp cận được những vấn đề có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng trình bày trang trí món ăn nhưng ít hiểu biết về kỹ năng nấu nướng và kỹ năng xây dựng thực đơn. Tôi nghĩ, phụ bếp là một nghề không đơn giản với bất cứ người nào nên nếu muốn khẳng định chỗ đứng, cần được đào tạo bài bản, khoa học và từng bước ổn định” - thạc sĩ Phạm Mỹ nói.
Kế hoạch tổ chức các khóa nấu bếp của CTC Hoian được vạch ra bao gồm tất cả các loại bếp cơ bản như bếp Việt, bếp Á, bếp Âu với đối tượng dành cho người dân ở các vùng khó khăn muốn chuyển đổi ngành nghề (miễn phí) và các nhân viên nhà hàng, khách sạn có nhu cầu (với mức thu phù hợp). Ông Phan Xuân Thanh – Giám đốc CTC Hoian nói: “Về nội dung giảng dạy, đề án này có sự tham gia của ISTM, đây là trường đào tạo chuyên ngành hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ giảng viên có bằng cấp cao và nhiều kinh nghiệm, cùng giáo trình luôn đổi mới và cập nhật. Bên cạnh đó, một khóa học thường tiến hành trong 3 tháng nhưng chỉ có 18 ngày học lý thuyết, còn lại được hướng dẫn thực hành và luyện kỹ năng thực tế tại nhà hàng Fullmoon Towns Hội An với đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất hiện đại, từng là nơi phục vụ nhiều đoàn quan khách quốc tế nên CTC tin rằng chất lượng giảng dạy cũng như thực hành luôn đảm bảo”.
ĐỖ HUẤN