Đề nghị kiểm tra, đánh giá chất lượng cây sâm giống Ngọc Linh

Hà Quang 13/11/2023 16:28

(QNO) - Ngày 13/11, trong báo cáo trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh (trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV) liên quan việc cây giống sâm Ngọc Linh cấp hỗ trợ bị chết sau khi trồng, UBND tỉnh cho rằng ngoài chất lượng cây giống còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, khí hậu, chăm sóc; vì vậy cần kiểm tra, đánh giá cụ thể.

Vườn ươm sâm giống của Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam. Ảnh: H.Q
Vườn ươm sâm giống của Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam. Ảnh: H.Q

Theo đó, cử tri đề nghị có báo cáo kiểm tra, đánh giá chất lượng đối với nguồn cây giống sâm Ngọc Linh cấp hỗ trợ cho người dân, vì số lượng cây giống được cấp hỗ trợ cho huyện Nam Trà My (theo Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh về cơ chế khuyến khích, bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018 - 2025) bị chết rất nhiều sau khi đưa vào trồng (dù đã đảm bảo các quy trình, kỹ thuật trồng).

UBND tỉnh cho biết, trên cơ sở triển khai thực hiện Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh, tính đến ngày 31/12/2021, tổng số giống sâm Ngọc Linh đã hỗ trợ cho người dân là 33.150 cây (gồm 23.600 cây từ Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam, 9.550 cây từ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nam Trà My). Qua theo dõi báo cáo từ các địa phương, đơn vị chuyên môn của huyện Nam Trà My, tình hình sinh trưởng phát trưởng phát triển của cây giống sâm hỗ trợ trong giai đoạn này ổn định, chưa có thông tin về tình hình phát sinh bệnh hại.

Ngày 21/4/2022, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 09 về quy định cơ chế khuyến khích bảo tồn, phát triển sâm Ngọc Linh và cây dược liệu khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025 thay thế Nghị quyết số 41. Đến nay, nghị quyết đã hỗ trợ cho người dân huyện Nam Trà My 93.000 cây sâm giống, gồm 20.000 cây giống nhận trồng trong tháng 11/2022 và 73.000 cây giống nhận trồng trong tháng 9/2023. Hiện cây sâm Ngọc Linh đã vào thời kỳ ngủ đông, chưa có thông tin về tình hình sinh trưởng của cây sâm hỗ trợ trong các đợt này.

Tuy nhiên, để có cơ sở xác định nguyên nhân gây chết cây sâm Ngọc Linh trồng từ năm 2018 đến nay theo phản ánh của cử tri, đề nghị cử tri có thông tin cụ thể hơn về lô giống, thời gian nhận, vùng trồng để có cơ sở kiểm tra.

Đề nghị UBND huyện Nam Trà My chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với đơn vị cung ứng giống, các địa phương và người dân được nhận giống hỗ trợ theo Nghị quyết số 41 (trước đây) tiến hành kiểm tra, rà soát để thống kê (theo từng năm) số lượng cây chết; đồng thời đánh giá xác định nguyên nhân cụ thể. Bởi cây sâm Ngọc Linh chết sau khi trồng không chỉ do nguyên nhân chất lượng giống mà còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, khí hậu, chăm sóc… Kiểm tra lại hồ sơ và việc đánh giá chất lượng cây giống tại thời điểm nhận để có cơ sở đánh giá khách quan hơn. 

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Đề nghị kiểm tra, đánh giá chất lượng cây sâm giống Ngọc Linh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO