(QNO) - Liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, sáng ngày 28/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở này vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh đề xuất mức phạt đối với cơ sở Bánh mì Phượng Hội An.
Cụ thể, theo kết quả kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 do ông Đặng Ngọc Châu làm chủ, Sở Y tế ghi nhận 5 hành vi vi phạm tại đây.
Theo đó, hành vi vi phạm gồm: (1) cơ sở này thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; (2) thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; (3) không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; (4) vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác, dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị dụng cụ bảo quản chưa được vệ sinh...
Bên cạnh đó, từ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm (do Viện Pasteur Nha Trang thông báo) và số người bị ngộ độc thực phẩm lên tới 313 người do ăn bánh mì tại cơ sở này, Sở Y tế cho biết lỗi vi phạm thứ 5 của cơ sở được xác định là: Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là vi phạm nặng nhất.
Theo quy định tại điểm a, khoản 8, Điều 22, Nghị định số 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Nghị định số 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, riêng lỗi vi phạm thứ 5 như xác định của Sở Y tế có mức phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng, với hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 - 5 tháng.
Ông Mai Văn Mười cho biết, qua các hành vi vi phạm nêu trên, căn cứ các luật hiện hành, Sở Y tế lập hồ sơ thủ tục xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với cơ sở Bánh mì Phượng Hội An tổng số tiền 110,5 triệu đồng và phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 5 tháng.
Căn cứ các hành vi vi phạm của hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2, trong đó có hành vi vi phạm áp dụng hình thức xử phạt tiền đến 90 triệu đồng. Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Y tế (Chánh thanh tra Sở), Trưởng Đoàn Thanh tra chuyên ngành cấp sở chỉ được phạt tiền đến 50 triệu đồng đối với 1 hành vi vi phạm của cá nhân (hộ kinh doanh).
Do vậy, các hành vi vi phạm hành chính của hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 vượt thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế. Ông Mai Văn Mười cho biết, Sở Y tế đã trình Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2 theo quy định của pháp luật.
Ngày 25/9, Sở Y tế đã tiến hành làm việc với Hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2. Tại buổi làm việc, gia đình thống nhất với kết quả điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở Bánh mì Phượng 2 và thống nhất mức xử phạt vi phạm hành chính như đã nêu trên. Tuy nhiên, cơ sở Bánh mì Phượng 2 cũng có Đơn xin giảm nhẹ hình phạt vi phạm hành chính gửi đến UBND tỉnh với các tình tiết giảm nhẹ như: Gia đình xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn để gầy dựng thương hiệu; gia đình có truyền thống cách mạng; cơ sở Bánh mì Phượng 2 cũng đã tích cực ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm; tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại bao gồm chịu chi phí điều trị cho bệnh nhân, có biên lai chi trả viện phí...