Gia cảnh khốn khó, tật nguyền do di chứng chất độc da cam/dioxin của gia đình Nguyễn Hùng Sơn

PHẠM THỊ NHÍ |

(QNO) - Theo giới thiệu của ông Võ Như Ái - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đến UBND xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn nhờ người dẫn đường về nhà chị Đinh Thị Năm. Gia đình có hai thế hệ 3 người bị nhiễm chất độc hóa học. 

Chân dung Nguyễn Hùng Sơn. Ảnh: TRƯƠNG VIẾT HỮU
Nguyễn Hùng Sơn. Ảnh: TRƯƠNG VIẾT HỮU

Đường làng đến gia đình Nguyễn Hùng Sơn quanh co trong khu rừng tràm. Cuối cùng đến được một xóm nhà nằm sâu lọt thỏm trong rừng cây. Con đường gập ghềnh khó đi giống như cuộc đời của mẹ con Sơn hiện tại.

Gặp Nguyễn Hùng Sơn như gặp lại người thân xa xứ trở về. Mặc dù giữa tôi và gia đình chị Năm chưa từng biết nhau. Có lẽ cùng cảnh nên dễ thông cảm và dễ bắt chuyện với nhau hơn. Sơn như con ếch khổng lồ ngồi trên tấm nệm đặt giữa nhà, tay chân còng queo dễ vỡ, cái đầu to, to hơn thân thể của em. Em liếng thoắn, bắt chuyện lịch sự.

Sách vở đọc được, nghe nhìn, sử dụng điện thoại, cập nhật thông tin đều tốt, nhưng có lẽ ở nơi thâm sơn cùng cốc như thế này thì cũng không làm gì được để có thu nhập ngoài nguồn trợ cấp hàng tháng 974.000 đồng và mẹ là chị Nguyễn Thị Năm 360.000 đồng, công người nuôi dưỡng chăm sóc.

Chồng chị Năm là Nguyễn Văn Túc (sinh năm 1955), thoát ly theo cách mạng năm 10 tuổi sau đó vào bộ đội địa phương, sống hoạt động tại vùng căn cứ khu 5, Quế Thuận, Quế Sơn. Anh Túc bị bệnh tâm thần nặng và nhiều bệnh nan y khác đã mất năm 2017 do nhiễm chất độc hóa học. Họ có 4 người con thì có ba con bệnh tật triền miên mất khả năng lao động.

Nguyễn Hùng Sơn (sinh năm 1994) tâm thần phân liệt, xương thủy tinh; Nguyễn Tấn Dương (sinh năm 1996), bệnh u xơ phổi, sức khỏe yếu kém; Nguyễn Tấn Duy (sinh năm 1997), bệnh tâm thần nặng, mất khả năng lao động

Chị Năm một mình nuôi và chăm sóc 3 đứa con dị tật bẩm sinh và tâm thần, ngoài việc lao động phổ thông như gỡ vỏ cây, làm lò gạch, khó thể đi xa nên chị thôi việc ở nhà chăm con với một con bò được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tặng, đó là nguồn vốn hiện có của gia đình. Trong căn nhà tình nghĩa cấp 4 được nhà nước trao tặng, tài sản của bốn mẹ con cũng không có gì, thu nhập gói gém từ tiền trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Mắm muối, rau dưa mẹ con hẩm hút qua ngày. Gió mưa bão lụt nơi thâm sơn cùng cốc, buồn tủi chẳng biết tâm sự cùng ai. May còn có Nguyễn Hùng Sơn hoạt bát, tỉnh táo. Tuy ngồi một chỗ nhưng cũng siêng chuyện trò để chị yên tâm trụ vững, làm chỗ dựa cho con.

Sơn bên bà ngoại. Ảnh: TRƯƠNG VIẾT HỮU
Sơn bên bà ngoại. Ảnh: TRƯƠNG VIẾT HỮU

Sơn khoe, căn nhà được nhà nước và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xây cho gia đình em chưa có bếp, sau này Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam và Quế Sơn và các chú Minh, bác Cả, chú Ái vận động các nhà hảo tâm xây thêm được căn bếp, tặng mẹ con em một con bò. Em rất vui và yên tâm Mẹ em khổ cực vì tụi em nhưng lúc nào cũng dịu dàng, vui vẻ không phàn nàn. Em thương mẹ em nhiều lắm.

Khi hỏi ước mơ của em là gì? Nguyễn Hùng Sơn chỉ cười: "Em mong ước mẹ được khỏe mạnh. Cũng mong nhà nước quan tâm hơn nữa về chế độ chính sách cho nạn nhân chất độc da cam và những người bất hạnh như em vì chúng em sinh ra không biết chiến tranh nó tàn khốc như thế nào, những đứa trẻ như em bị tật nguyền là gánh nặng cho gia đình và xã hội..."

Tạm chia tay mẹ con em Sơn, gửi lại em một ý nguyện thiện lành, gửi lại em một tấm lòng từ miền xa xôi về với em trong mùa hè đầy ý nghĩa. Một chút quà mọn chia sẻ đồng cảm cùng em. Chia tay em rồi, nhưng vẫn thấy có chút băn khoăn, rồi ngày mai, ngày kia nhỡ trái gió trở trời bất ngờ ập xuống mẹ em, Sơn và những đứa em trong gia đình đang bệnh tật sẽ ra sao…

Cần lắm muôn vạn tấm lòng gần xa chia sẻ một điều gì đó thiết thực giúp đỡ cho mẹ con Sơn vượt qua khó khăn. Địa chỉ liên hệ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Quế Sơn; số điện thoại ông Minh - Chủ tịch hội: 0905068683.

Các nhà hảo tâm cũng có thể gửi về địa chỉ: Phòng Hành chính - Trị sự Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam). Nội dung ghi: giúp đỡ gia đình Nguyễn Hùng Sơn, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn.

TAGS