Gia cảnh ngặt nghèo của chị Xanh

TÂM LÊ - MINH THÔNG |

Không quản trời mưa nắng, chị Trần Thị Xanh (53 tuổi) ở thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn vẫn luôn cần mẫn trên chiếc xe đạp cũ với mớ rau, mớ cá bán dạo để kiếm tiền nuôi mẹ già và con gái đang là sinh viên. Cuộc sống khó khăn lại càng thêm bế tắc khi gần một năm nay, mẹ chị Xanh bị té, phải nằm một chỗ. Không có tiền, chị Xanh phải chạy vạy, vay mượn bà con lối xóm để trang trải mọi chi phí thuốc thang và sinh hoạt hằng ngày.

Chị Xanh bên mẹ già bệnh nặng. Ảnh: LÊ THÔNG
Chị Xanh bên mẹ già bệnh nặng. Ảnh: LÊ THÔNG

Người dân ở xã Quế Lộc lâu nay đã quen thuộc với giọng rao của chị Xanh - người phụ nữ nhỏ bé lặn lội khắp mọi con hẻm như cái chợ mini với mớ rau, mớ cá bán lại cho bà con. Nhưng gần một năm nay, mẹ chị Xanh - bà Nguyễn Thị Nà (hơn 90 tuổi) bị té gãy xương đùi, không thể đi lại được, cần phải có người túc trực thường xuyên để chăm sóc nên buộc lòng chị Xanh phải nghỉ công việc của mình. Chị Xanh cho biết từ trước đến nay mọi sinh hoạt trong gia đình đều nhờ vào mấy đồng tiền bán rau, cá dạo. “Giờ tôi buộc phải ở nhà chăm sóc cho mẹ, mọi chi phí thuốc men, ăn uống hằng ngày và học phí cho con gái (là sinh viên năm 3 Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng) chỉ gói gọn trong hơn 500 nghìn đồng tiền phụ cấp hàng tháng cho người cao tuổi của bà cụ. Tôi phải đi vay mượn khắp nơi để có tiền lo cho con ăn học, trang trải cuộc sống” - chị Xanh tâm sự.

Do tuổi đã lớn cộng thêm dùng thuốc nhiều nên gần đây bà Nà bị thêm bệnh suy thận và viêm dạ dày. Việc chăm sóc sinh hoạt, thuốc thang cho bà càng khó khăn. Bà Hồ Thị Khuyên - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc cho hay: “Trước hoàn cảnh gia đình chị Xanh, Chi hội phụ nữ thôn đã đến thăm hỏi, động viên, bà con hàng xóm cũng giúp đỡ. Về lâu dài, rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để chị Xanh có tiền chữa bệnh cho mẹ già ốm đau và con gái được tiếp tục việc học”.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ qua địa chỉ: chị Trần Thị Xanh, thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn; số điện thoại 0167 6112500. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp chị Xanh).

TÂM LÊ - MINH THÔNG