Mẹ già nuôi con tâm thần

NHƯ TRANG |

Dù đã ở tuổi 80, sức khỏe yếu, nhưng bà Nguyễn Thị Bay (trú tại khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) vẫn vất vả nuôi chồng ốm đau liên miên, đứa con gái bị tâm thần tự bao giờ cũng trở thành gánh nặng khiến bà Bay thêm nhọc nhằn, gian khó.

Bà Bay và người con gái bị tâm thần. Ảnh: N.T
Bà Bay và người con gái bị tâm thần. Ảnh: N.T

Bà Bay có 2 người con gái, một người đã đi lấy chồng, hoàn cảnh quá khó khăn nên chẳng giúp gì được cho bà. Người con gái út là chị Đặng Thị Nhất (32 tuổi) không may mắc bệnh tâm thần từ nhỏ. Trước kia, khi hai vợ chồng bà còn đủ sức khỏe thì chia nhau kẻ đi làm thuê làm mướn, người làm 2 - 3 sào ruộng kiếm lúa đắp đổi qua ngày. Càng ngày sức khỏe càng yếu đi, chồng bà Bay lại đau khớp chân, mắt lòa không nhìn thấy rõ phải ngồi ở nhà, còn bà Bay thì tranh thủ bữa sáng đi rửa chén thuê cho quán bún. Riêng tiền trợ cấp ít ỏi của chị Nhất thì hàng tháng ra Bệnh viện Tâm thần TP.Đà Nẵng khám.

Nhắc đến đứa con gái bất hạnh, bà Bay nghẹn ngào: “Có hôm nó đi mấy bữa không về phải vất vả tìm kiếm. Tôi sợ nó lang thang đầu đường xó chợ lên cơn điên đập phá của người ta”. Năm 2017, chị Nhất đi lang thang và gặp một người đàn ông thần kinh cũng không ổn định. Hai người sống với nhau ở một căn chòi ngoài gò trảng, sau một thời gian chị Nhất có thai và sinh đôi 2 người con. Bất hạnh hơn, 2 người con ấy cũng mắc bệnh tim và viêm phổi bẩm sinh. Dù có con nhưng chị Nhất không ý thức được gì, không biết đó là con của mình, rồi lại bỏ bê đi lang thang. Đường cùng, bà Bay phải đứt ruột gửi cháu cho người ta nhận làm cha mẹ nuôi.

Vốn là trụ cột chính trong gia đình, nhưng hiện nay bà Bay lại mắc bệnh đau thận, thường xuyên đến bệnh viện xét nghiệm, khám và mua thuốc điều trị. Cuộc sống vốn khó khăn, nay còn thêm ngặt nghèo. Ông Phạm Ngọc Sự - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Điện Ngọc cho biết: “Trường hợp của bà Bay thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương. Chúng tôi đang vận động kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ và xây thêm một phòng nhỏ sau nhà để tiện cho bà chăm sóc đứa con tâm thần”.

Mọi ủng hộ của các nhà hảo tâm xin gửi về: bà Nguyễn Thị Bay, khối phố Viêm Trung, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn hoặc Phòng Hành chính - Trị sự Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình bà Nguyễn Thị Bay).

NHƯ TRANG