Một gia cảnh khốn cùng

HÀ AN |

(QNO) - Chúng tôi bất ngờ khi ở TP.Tam Kỳ có một gia đình 5 người sống trong căn phòng chỉ 5m2 ẩm thấp, dột nát nằm ở một con hẻm nhỏ thuộc khối phố Bàn Thạch, phường Hòa Hương.

Chị Huỳnh Thị Toàn và cháu ngoại. Ảnh: HÀ AN
Chị Huỳnh Thị Toàn và cháu ngoại. Ảnh: HÀ AN
 

Chị Huỳnh Thị Toàn - người lớn tuổi nhất nhà, kể nhà chị có 4 chị em, mà ai cũng khổ. Chị gái có chồng ở riêng, còn 3 chị em ở chung trong nhà thờ tộc. Chị đầu, chồng mất, đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Đứa em út bị tâm thần sống cùng phòng với chị. Năm 1995, chị Toàn tự túc được cô con gái dễ thương, xinh xắn Huỳnh Thị Nhật Phương. Nhưng rồi, Nhật Phương cũng làm mẹ đơn thân của 2 cô con gái Huỳnh Thị Bảo Nhi (SN 2015) và Huỳnh Thị Bảo Trân (SN 2018).

Chị Toàn bươn chải đủ đường, ai thuê gì làm nấy để nuôi con, nuôi cháu. Nhưng số phận trêu ngươi. Mới đây, Nhật Phương đi khám và phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Từ một cô gái xinh đẹp, Nhật Phương giờ như ốm yếu, không cử động nổi. Ánh mắt đau đớn, những giọt nước mắt lăn dài, Phương thều thào: “Đời em như bỏ đi rồi, chỉ mong con em được đi học…”.

Hai cháu Bảo Nhi và Bảo Trân lanh lợi, dễ thương. Cháu Bảo Nhi đã đến tuổi mẫu giáo nhưng không được đi học. Chị Huỳnh Thị Toàn phân trần với chúng tôi: “Đến ăn cũng không có, lấy gì đi học cô?”. Chị Toàn còn mang trong người căn bệnh u xơ buồng trứng, bệnh dạ dày, bướu cổ… Hai mẹ con đau đớn vì bệnh tật như vậy nhưng không có bảo hiểm y tế, nên cũng đành nằm nhà.

Từ ngày con gái phát bệnh, chị Toàn không còn đi rửa chén cho quán ăn, nhà hàng nữa, ở nhà chăm 2 cháu ngoại và con gái đang trong cơn thập tử nhất sinh. Nhà ở tạm đã dột nát, bệnh tật hiểm nghèo không có bảo hiểm y tế, 2 cháu ngoại không được đến trường, ăn uống thì nhờ cộng đồng đắp bữa qua ngày.

Ông Nguyễn Tấn Có - Khối phố trưởng khối phố Bàn Thạch cho biết: “Chính quyền và bà con khối phố hay giúp đỡ gia đình chị Toàn để duy trì bữa ăn hằng ngày, nhưng bà con ở đây phần lớn khó khăn, nên mong cộng đồng hãy giúp gia đình chị Huỳnh Thị Toàn có một phòng trọ, 2 sổ bảo hiểm y tế, trợ cấp cho 2 bé Huỳnh Thị Bảo Nhi và Huỳnh Thị Bảo Trân được đến trường”.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về địa chỉ: Huỳnh Thị Toàn, kiệt 40 Duy Tân, khối phố Bàn Thạch, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; số điện thoại: 0904.084065. Hoặc Phòng Hành chính - Trị sự Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp Huỳnh Thị Toàn).

TAGS