Tạp chí CNN (Mỹ) vừa “điểm danh” lại các món ăn ngon của ẩm thực châu Á, như một chi tiết trong kế hoạch lập trình cho du khách.
Du khách đến Việt Nam rất thích thưởng thức phở Việt. Ảnh: Internet |
Không chỉ biết đến là “mảnh đất của những nụ cười”, Thái Lan còn hấp dẫn du khách bởi văn hóa ẩm thực đặc sắc. Món cà ri massaman hương vị cay, ngọt và dậy mùi thơm đặc trưng sẽ làm nức lòng du khách. Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm thịt bò, thịt vịt, đậu hũ, gà, lợn nhưng điểm nhấn phải kể đến phần nước sốt được chế biến từ nước dừa, đậu phụng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, quế, đường cọ, nước mắm, sốt me và thường được ăn với cơm. Ngoài ra, du khách đến Thái Lan sẽ khó lòng bỏ qua món tom yum goong - canh tôm cay mặn có mặt ở khắp các nhà hàng, được xem như “linh hồn” của bữa ăn, mang đậm nét ẩm thực Á Đông và món nộm đu đủ (som tam) với hương vị chua và cay chủ đạo.
Không chỉ sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như Toyota, Nintendo, Sony, Nikon và Yamaha, người dân xứ hoa anh đào rất tự hào về món sushi không thể thiếu trong các bữa cơm tại Nhật và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Ngoài các nhà hàng sushi truyền thống, thực khách có thể đặt món với các nguyên liệu ưa thích ngay trước quầy để các chuyên gia sushi chế biến. Nguyên liệu chính để làm nên sushi Nhật là cơm trộn giấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, hải sản tươi sống, rau củ, mù tạt và món ăn được gói bằng lá rong biển. Ngoài sushi, thịt bò bít tết làm từ thịt bò kobe (hay bò wagyu) - loại thịt bò nổi tiếng và rất đắt đỏ của đất nước Nhật Bản luôn khiến du khách những mong một lần được thưởng thức, dù quê hương của món ăn này vốn từ phương Tây.
Một trong những món ăn phổ biến nhất của Malaysia là một món canh cá chua cay với mỳ (đặc biệt là khi kết hợp với gừng) - penang assam laksa được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” mà chắc chắn du khách đến đây sẽ rất muốn thưởng thức. Hầu hết các công ty du lịch trọn gói luôn thuyết phục để đưa món ăn penang assam laksa vào trong thực đơn để du khách trải nghiệm món ẩm thực bậc nhất của Malaysia. Trong khi đó, quốc gia láng giềng Singapore lại làm say lòng du khách với món cua sốt trứng, ớt (chili crab) cay và nóng hổi. Món ăn này bắt nguồn từ các xe đẩy bán hàng rong trên các đường phố nhưng nay được thực khách rất ưa chuộng và trở thành một trong 50 món ăn ngon nhất hành tinh.
Bánh chiên masala dosa của Ấn Độ, giống như bánh xèo của Việt Nam, cung cấp năng lượng rất dồi dào. Masala dosa là món ăn sáng phổ biến tại Ấn Độ, đồng thời được mệnh danh là “nữ hoàng” của những món ăn đường phố Ấn Độ, gồm hỗn hợp bột gạo lên men trộn đậu lăng đen nghiền. Còn ẩm thực tại Indonesia nổi tiếng và hấp dẫn với món ăn truyền thống rendang - cà ri khô hay món thịt bò hầm, hoặc có thể biến tấu từ thịt gà, dê… được nấu trong nước cốt dừa và gia vị cho đến khi cạn nước và khô. Món ăn này có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc Minangkabau của Indonesia.
Ẩm thực Việt Nam lại lôi cuốn du khách với món ăn truyền thống là phở và món bánh cuốn. Phở Việt hiện nổi tiếng khắp thế giới, là món ăn rẻ, bánh phở làm từ bột gạo, nước dùng ninh từ xương, thịt bò hoặc thịt gà ăn kèm rau sống, rất nóng và thơm lừng. Còn gỏi cuốn có nguyên liệu bao gồm thịt lợn, tôm, các loại rau sống, rau thơm… ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tươi ngon lại tốt cho sức khỏe.
NAM VIỆT