26 năm kiện... bản án đã tuyên đúng!

THÀNH CÔNG - PHAN VINH |

Không thống nhất với việc phân chia tài sản sau ly hôn của tòa án, bà Trần Thị Huệ nhiều lần gửi đơn đến TAND Tối cao kiến nghị về bản án. Mới đây, khi chồng cũ làm nhà trên phần đất được chia, bà Huệ lại có đơn khiếu nại vì cho rằng đất đang tranh chấp, chồng cũ không được phép làm nhà.

Căn nhà mới của ông Trương đang được xây dựng nằm toàn bộ trên nền móng cũ thuộc phần đất được tòa án tuyên giao cho ông Trương.  Ảnh: CÔNG VINH
Căn nhà mới của ông Trương đang được xây dựng nằm toàn bộ trên nền móng cũ thuộc phần đất được tòa án tuyên giao cho ông Trương. Ảnh: CÔNG VINH

Sau ly hôn, kiện...

Theo đơn khiếu nại của bà Trần Thị Huệ trú khối phố 5, phường An Sơn (TP.Tam Kỳ), ngày 30.9.1992, TAND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ra phán quyết vụ kiện xin ly hôn giữa bà và ông Hoàng Minh Trương tại Bản án số 54/DS/PT. Tòa công nhận thuận tình ly hôn, đồng thời phán quyết chia tài sản, trong đó chia cho ông Trương 420m2 đất trong tổng diện tích đất chung. Tháng 7.2018, ông Trương đập bỏ căn nhà cũ để xây dựng nhà mới. Bà Huệ khiếu nại vì cho rằng ông Trương chưa chấp hành xong bản án, lấn chiếm đất của bà,  chưa thực hiện nghĩa vụ nuôi con theo phán quyết của tòa. Bà Huệ cho biết, sau khi TAND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ra Bản án số 54/DS/PT, bà đã liên tục gửi đơn khiếu nại đến TAND TP.Tam Kỳ, TAND Tối cao đề nghị tái thẩm. Đồng thời bà Huệ phát hiện ra nhiều “tình tiết mới” và tiếp tục khiếu nại. Tháng 5.2015, bà gửi đơn đến TAND Tối cao đề nghị tái thẩm và nhận được giấy xác nhận đang tiến hành xem xét đơn theo quy định. Đến nay, bản án vẫn chưa được tái thẩm. Bà Huệ không đồng tình với toàn bộ Bản án số 54/DS/PT, vẫn đang khiếu nại nên ông Trương không được phép xây nhà, do đất vẫn đang tranh chấp.

Hiện tại, ông Hoàng Minh Trương đang thi công nhà ở trên diện tích đất nền nhà cũ được tòa án chia cho ông theo Bản án số 54/DS/PT. Ông Trương cho hay, căn nhà cũ được xây dựng đã quá lâu, xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ. Ông làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên trong phần kê khai, ngoài 420m2 đất được tòa án chia, ông kê khai thêm 303,9m2, tổng cộng 723,9m2. Hiện diện tích đất này của ông Trương chưa được cấp bìa đỏ. Do thuộc diện được hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg nên ông Trương xin phép UBND phường cho xây dựng nhà ở, để đảm bảo an toàn cho gia đình khi nhà cũ xuống cấp và được UBND phường đồng ý, ông mới làm nhà. Toàn bộ căn nhà mới được xây dựng trên nền nhà cũ được tòa án chia cho ông, không lấn chiếm sang phần đất đang tranh chấp.

Kiện không có cơ sở

Bản án số 54/DS/PT nêu rõ, bà Huệ từng kháng cáo yêu cầu chia phần nhà trên và diện tích giao cho ông Trương, tuy nhiên tòa án xét thấy phần nhà chia cho hai bên không chênh lệch giá trị nhiều. Riêng phần đất, do ông Trương là thương binh, bà Huệ dù đã nghỉ hưu nhưng bán hàng đại lý và ở luôn tại quầy nên tòa chia cho ông Trương phần đất nhiều hơn để tạo điều kiện cho ông  làm kinh tế phụ gia đình. Ngoài ra, việc chia tài sản của ông Trương và bà Huệ được tòa phán quyết cụ thể đến từng chiếc chén, nồi niêu, dao rổ…

Ngày 31.5.1994, cơ quan Thi hành án tiến hành cưỡng chế, giao cho ông Trương phần đất 420m2 và tài sản gắn liền với đất theo đúng nội dung bản án đã tuyên.

Làm việc với ông Nguyễn Thọ Pha - Chủ tịch UBND phường An Sơn, ông Pha cho biết, vụ việc giữa bà Trần Thị Huệ và ông Hoàng Minh Trương đã được chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức đối thoại, họp bàn. Tuy nhiên, bà Huệ vẫn không đồng ý kết quả giải quyết của phường và vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại nhiều nơi. Ông Pha cho biết thêm, sau khi Bản án số 54/DS/PT được tuyên, bà Huệ đã gửi đơn khiếu nại lên TAND Tối cao. Ngày 3.5.1995, TAND Tối cao có công văn phúc đáp khẳng định Bản án số 54/DS/PT là có căn cứ. Ngày 31.5.1994, Đội thi hành án Tam Kỳ đã cưỡng chế, chia cho ông Trương 420m2 đất và tài sản theo phán quyết của tòa.

Thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ làm nhà ở cho đối tượng có công cách mạng, UBND phường An Sơn đã khảo sát, xác định hộ ông Trương đủ điều kiện hưởng chế độ này để xây nhà mới, do nhà ở xuống cấp trầm trọng và được cơ quan chức năng ra quyết định hỗ trợ. Sau khi có quyết định đối với ông Trương, ông có làm đơn xin làm nhà trên nền móng cũ. Qua xem xét thực tế, mặc dù chưa có bìa đỏ nhưng nhận thấy nhà ông Trương có nguy cơ sụp đổ trước mùa mưa bão nên UBND phường đồng ý cho ông được đập phá xây lại nhà trên nền móng cũ. “Toàn bộ căn nhà đang xây dựng đều nằm trên phần diện tích đã được tòa án tuyên giao cho ông Trương” - ông Pha nói. Về vụ việc giữa ông Trương và bà Huệ, ông Pha cho biết thêm, phần đất 303,9m2 mà ông Trương kê khai thêm để xin cấp bìa đỏ là phần đất tranh chấp ngoài phần đất đã được tòa án tuyên tại Bản án số 54/DS/PT nhưng bà Huệ vẫn không đồng ý và tiếp tục gửi đơn khiếu nại nhiều nơi.

THÀNH CÔNG - PHAN VINH