Chung quanh việc bổ nhiệm hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (TP.Tam Kỳ): "Đúng người, đúng quy định"

XUÂN PHÚ |

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Văn Anh Tuấn khi nói về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (phường An Sơn) sau khi có đơn thư kiến nghị của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường.

Trường THCS Chu Văn An. Ảnh: X.P
Trường THCS Chu Văn An. Ảnh: X.P

Theo nội dung đơn kiến nghị của tập thể cán bộ, giáo viên Trường THCS Chu Văn An (nhưng không có chữ ký nào của cán bộ, giáo viên), sau khi cô Hiệu trưởng Giao Thị Tuyết Mai nghỉ hưu (1.2.2016), thầy Phó Hiệu trưởng Trần Công nhận nhiệm vụ xử lý công việc của hiệu trưởng đến nay. Trong năm học 2016 - 2017, trường đã đạt được một số thành tích xuất sắc tại kỳ thi học sinh giỏi thành phố. “Chính vì vậy mà hội đồng sư phạm chúng tôi có nguyện vọng và mong ước thầy Trần Công sẽ được lên làm Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An để trường đạt được thành tích tốt như vậy nữa”. Tuy nhiên, ngày 31.5, đại diện Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT thành phố về trường lấy phiếu thăm dò thầy Trần Anh Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Phiên (xã Tam Thanh) về làm hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An. Nhiều ý kiến bức xúc vì sao không bổ nhiệm thầy Công lên làm hiệu trưởng mà đưa thầy Hải về. Và kết quả thăm dò là 32/34 phiếu không đồng ý, chỉ có 2/34 phiếu đồng ý thầy Hải về làm hiệu trưởng. Nội dung đơn thư còn cho biết, đến ngày 9.8, UBND TP.Tam Kỳ mời 4 người của trường, gồm thầy Trần Công, cô Nguyễn Thị Như Hòa - Phó Bí thư chi bộ, cô Nguyễn Thị Thu Vân - Chủ tịch Công đoàn, cô Lê Thị Cẩm Vân - Tổng phụ trách Đội lên làm việc. Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố Văn Anh Tuấn đã gặp và làm công tác tư tưởng về việc sẽ đưa thầy Trần Anh Hải về làm hiệu trưởng. Đơn kiến nghị đặt câu hỏi: Lý do thầy Trần Công “chậm báo cáo cơ quan có người sinh con thứ 3” có chính đáng để không bổ nhiệm thầy Công làm hiệu trưởng, bởi trường hợp sinh con thứ 3 vào tháng 8.2015 - thời điểm cô Giao Thị Tuyết Mai còn làm hiệu trưởng?”.

Ông Lê Tấn Vĩnh - Trưởng phòng Nội vụ TP.Tam Kỳ cho rằng “thành phố đã thực hiện đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ, từ phương án bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An”. Theo ông Vĩnh, việc tổ chức lấy ý kiến giới thiệu thầy Trần Anh Hải về làm hiệu trưởng trong hội đồng sư phạm Trường THCS Chu Văn An chỉ là bước thăm dò nhằm tham khảo thêm thông tin. Đây không phải là phiếu tín nhiệm vì thầy Hải công tác ở trường khác chứ không phải cán bộ của trường và không có trong quy định bổ nhiệm. “Thực tế cũng có trường hợp khi giới thiệu không nhận được sự ủng hộ của đơn vị mới nhưng vẫn bổ nhiệm và sau này người được bổ nhiệm làm việc khá tốt. Có thể đơn vị mới chưa có đầy đủ thông tin, hoặc do tâm lý mong muốn người của đơn vị mình lên. Điều này đã được Chủ tịch thành phố trực tiếp gặp gỡ và giải thích với lãnh đạo nhà trường” - ông Vĩnh cho biết. Còn ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ cho rằng, việc lựa chọn thầy Trần Anh Hải về làm Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An là dựa trên các tiêu chuẩn về năng lực, kinh nghiệm của thầy Hải; việc quyết định chọn ai là của lãnh đạo thành phố, Phòng GD&ĐT Tam Kỳ chỉ là đơn vị tham gia góp ý. Thầy Trần Công hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhà trường đạt được thành tích xuất sắc trong năm học qua, phòng ghi nhận và thầy vẫn “giữ chức vụ phó hiệu trưởng chứ có cắt chức đâu”.

Trao đổi với PV. Báo Quảng Nam, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Văn Anh Tuấn khẳng định, việc bổ nhiệm thầy Trần Anh Hải về làm Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An là quyết định đã được lãnh đạo thành phố cân nhắc kỹ. Ông Tuấn nói: “Phương án nhân sự cho chức danh hiệu trưởng được đưa ra bàn bạc gồm 2 người là thầy Trần Công và Trần Anh Hải. Bó đũa chọn cột cờ. Giữa thầy Trần Công đang là phó hiệu trưởng và thầy Trần Anh Hải có gần 2 nhiệm kỳ làm hiệu trưởng thì chọn ai? Rõ ràng, thành phố chọn thầy Hải vì thầy có kinh nghiệm quản lý nhiều năm, có năng lực, phẩm chất đạo đức để về làm hiệu trưởng nhằm giúp cho Trường THCS Chu Văn An phát triển mạnh mẽ hơn nữa”. Ông Văn Anh Tuấn nói thêm, thầy Trần Công có thể làm phó hiệu trưởng chuyên môn tốt nhưng chưa chắc làm hiệu trưởng giỏi và không phải ai làm tốt cũng được lên chức. Thành phố cần  người hiệu trưởng phải có đủ năng lực lãnh đạo, quản lý toàn diện và điều này thì thầy Hải đáp ứng yêu cầu đó. Việc thầy Công chậm báo cáo người trong trường sinh con thứ 3, không liên quan gì tới việc bổ nhiệm hiệu trưởng.

“Chúng ta phải đặt lợi ích của học trò, vì sự nghiệp giáo dục của địa phương lên trên hết chứ đừng vì lợi ích cá nhân của bất kỳ ai. Các thầy cô giáo Trường THCS Chu Văn An cần phải góp sức cùng ban giám hiệu, cá nhân thầy Hải để đưa nhà trường đi lên” - ông Văn Anh Tuấn nói thêm.

XUÂN PHÚ