Tranh chấp đất nhà thờ tộc Kiều

TRẦN HỮU |

Người thân trong gia đình bị đánh đập gây thương tích trong quá trình tranh chấp đất đai với tộc Kiều nên gia đình bà Húy cầu cứu các cơ quan chức năng.

Đường bê tông mới mở vào hai nhà thờ tộc Kiều. Ảnh: T.H
Đường bê tông mới mở vào hai nhà thờ tộc Kiều. Ảnh: T.H

Từ tranh chấp đất

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, gia đình bà Nguyễn Thị Húy trú tại khối phố Bàu Súng, phường Thanh Hà (TP.Hội An) tố cáo về hành vi xâm phạm chỗ ở, cố ý gây thương tích của một số người trong tộc Kiều do tranh chấp đất. Mảnh đất mà gia đình bà Húy đang ở có 2 ngôi nhà cấp 4 hướng mặt tiền ra đường bê tông rộng hơn 3m, nằm phía sau 2 nhà thờ tộc Kiều. Nguồn gốc đất do ông bà tổ tiên để lại.

Năm 1997, UBND TP.Hội An cấp bìa đỏ cho ông Kiều Cứ (chồng bà Nguyễn Thị Húy, đã chết) với tổng diện tích 1.565m2 (đất ở 540m2, còn lại đất màu) thuộc tờ bản đồ số 3, với 3 số thửa khác nhau. Tuy nhà thờ là nơi thờ cúng chung cho nhiều gia đình của tộc Kiều, nhưng thực tế toàn bộ diện tích đất sản xuất bao quanh 2 ngôi nhà thờ đều do con cái bà Húy canh tác, sử dụng (diện tích thực tế sử dụng lớn hơn ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Húy). Năm 2006, gia đình ông Kiều Cứ kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết chuyển đổi vị trí giữa thửa đất ở với thửa đất của nhà thờ tộc Kiều. Ngày 28.11.2006, UBND thị xã Hội An cho phép ông Kiều Cứ và bà Nguyễn Thị Húy chuyển đổi vị trí đất ở. Và sự tồn tại của 2 ngôi nhà của gia đình bà Húy hiện nay nằm trên phần diện tích đất ở.

Văn bản số 629, ngày 12.6.2006, do UBND thị xã Hội An ký, có nêu: “Trong trường hợp việc xin chuyển đất của công dân là xác đáng, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, thì lập thủ tục trình UBND thị xã cho phép chỉnh lý bản đồ (điều chỉnh lại hình thế 2 thửa đất của hộ ông Kiều Cứ và tộc Kiều theo hướng: thửa đất ông Kiều Cứ có một phần mặt tiền hướng ra đường bê tông và diện tích theo đăng ký của ông Kiều Cứ và tộc Kiều là không thay đổi)”. Do 2 ngôi nhà thờ nằm trên phần đất mà lâu nay gia đình bà Húy canh tác, để tránh trâu bò phá hoại hoa màu, gia đình bà đã rào chung quanh bằng lưới B40. Ông Kiều Nam - con trai bà Húy phân trần: “Việc đi lại hương khói cho ông bà ở nhà thờ tộc bằng cổng cũ gia đình chúng tôi không ý kiến gì. Nhưng, nhiều người của tộc Kiều cậy đông con, dùng hung khí tấn công, mở con đường bê tông hoàn toàn mới vào nhà thờ trên phần đất của gia đình tôi hòng âm mưu chiếm đoạt đất mà gia đình đang sử dụng”.

…đến xô xát!

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng  TP. Hội An, 2 chị em bà Kiều Thị Lý và Kiều Thị Thương (con ruột bà Nguyễn Thị Húy) trình bày: Chiều ngày 4.9, có nhóm người tộc Kiều gồm các ông Kiều Tiến, Kiều Nhứt, Kiều Vân, Kiều Nghĩa (con ông Kiều Vân), ông Nguyễn Văn Lành (con bà Kiều Thị Sự), các ông Kiều Ta, Kiều Đông (con ông Kiều Ta), ông Bin (con ông Kiều Tám) đã vào khuôn viên gia đình bà Nguyễn Thị Húy phá dỡ hàng rào để chiếm dụng đất. Hai chị em bà Lý ra ngăn cản thì bị những người này dùng hung khí rượt đánh, ném gạch vào bà Lý và vào nhà. “Không chỉ phá cửa kính hư hỏng, họ còn đánh tay tôi sưng bầm, dùng những lời lẽ đe dọa giết 2 chị em tôi. Hiện gia đình tôi sống rất bất an, bị tổn hại về sức khỏe lẫn tinh thần. Mâu thuẫn phát sinh từ lâu, nhiều lần họ muốn giành lấy mảnh đất trong khuôn viên của mẹ tôi” - bà Lý bức xúc nói. Hiện trên cánh tay phải của bà Kiều Thị Lý vẫn còn vết sưng bầm, cánh cửa kính nhà bị hư hỏng một phần. Công an phường Thanh Hà đã đến lập biên bản hiện trường vụ xô xát. “Điều làm gia đình tôi bức xúc hơn là chiều 5.9, nhóm người tộc Kiều đã ngang nhiên xây dựng đường bê tông trong khuôn viên đất của gia đình tôi. Họ coi thường pháp luật nhưng chính quyền có mặt vẫn không chịu lập biên bản và không áp dụng biện pháp cần thiết để phía bên kia dừng hẳn việc xây dựng trái phép” - ông Kiều Nam nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nhật - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Hà, nguyên nhân xảy ra xô xát là vì gia đình bà Húy rào hết khuôn viên đất không cho dòng tộc đến thắp hương. Đất tranh chấp thuộc nhà thờ tộc Kiều nhưng chưa làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất. Ông Phạm Văn Đủ - cán bộ địa chính phường Thanh Hà  khẳng định, đường bê tông mở mới nằm trên diện tích đất của nhà thờ tộc Kiều, diện tích 1.206m2 được tộc Kiều đăng ký theo Nghị định 64. Sở dĩ đất chưa được cấp bìa đỏ là vì tranh chấp với gia đình ông Cứ - bà Húy. “Cơ sở pháp lý để khẳng định đất tranh chấp đó là của tộc Kiều vì họ đã đăng ký theo Nghị định 64. Phần đất ở, đất màu của gia đình bà Húy -  ông Cứ đảm bảo diện tích đăng ký, không bị mất một mét vuông đất nào. Đất của tộc Kiều đăng ký theo Nghị định 64 nhưng thực tế gia đình bà Húy sử dụng, sản xuất hoa màu lâu nay” - ông Đủ nói. Dựa vào đăng ký kê khai theo Nghị định 64  chính quyền phường Thanh Hà cho rằng, đất tranh chấp là của tộc Kiều.

Trước đây, tộc Kiều xây nhà thờ làm nơi thờ cúng chung ông bà, tổ tiên, chứ không xác lập tính thừa kế một cách cụ thể. Trên thực tế, gia đình ông Kiều Cứ - bà Húy đã quản lý, sử dụng lâu dài toàn bộ mảnh đất này. Theo luật sư Phạm Xuân Linh, Văn phòng Luật sư Thanh An (Đoàn Luật sư Quảng Nam), các quy định của Luật Đất đai từ trước đến nay không có khái niệm cấp đất cho tộc họ. Nhà nước chỉ công nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân, gia đình, tổ chức.

TRẦN HỮU